Giữ vững thương hiệu na Chi Lăng
Dân tộc thiểu số & Miền núi 27/08/2017 07:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
Người dân thu mua na chuẩn bị mang ra chợ bán |
Thay đổi tư duy sản xuất
Đã từ lâu, na là cây giảm nghèo, làm giàu ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, diện tích trồng na mỗi năm đều tăng, hiện đã đạt 1.500 héc-ta. Đặc biệt, số diện tích trồng na đạt tiêu chuẩn an toàn tăng rất nhanh, từ 10 héc-ta năm 2015 đến nay đã có 90 héc-ta được chứng nhận sản xuất VietGAP và gần 1.000 héc-ta khác đăng ký kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Con số đó cho thấy tính đúng đắn trong chủ trương thúc đẩy, nâng cao giá trị tự nhiên của cây na của huyện. Tư duy sản xuất của đa số người trồng na Chi Lăng đã có nhiều đổi mới. Trong vụ na 2017, bà con tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Nhiều vườn đã chuyển sang sử dụng các loại phân, thuốc sinh học theo hướng hữu cơ. Điều này không những tốt cho sức khỏe con người, tốt cho đất, cho cây mà còn nâng cao giá trị của sản phẩm bởi tính an toàn.
Chi Lăng cũng là huyện đầu tiên của cả nước được phòng Thương mại và Công nghiệp Ốt-xtrây-li-a chọn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGap) trên cây na. Rất nghiêm ngặt, người trồng na phải thực hiện các quy định chuẩn quốc tế, từ việc dọn vỏ bao thuốc vào thùng chứa chuyên dụng, đến danh mục thuốc được phun, thời gian phun… Kho chứa phân và thuốc bảo vệ thực vật phải cách ly với khu dân cư…
Trong vụ thử nghiệm năm 2017, 5 héc-ta sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap đã đạt 80% và trong mùa na tới phấn đấu đạt 100% yêu cầu nhập khẩu của thị trường Ốt-xtrây-li-a. Đây cũng là bước tiến rất nhanh trong thay đổi tư duy sản xuất của cán bộ và nhân dân huyện Chi Lăng. Đó cũng là kết quả bước đầu của việc bảo vệ và phát huy chứng nhận nhãn hiệu na Chi Lăng đã được nhà nước bảo vệ năm 2011. Năm 2017, na Chi Lăng đã được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Từ chỗ chỉ bán ở ngoài đường và các chợ truyền thống, na Chi Lăng với tem nhãn bảo hộ độc quyền được bán ở nhiều siêu thị lớn, các cửa hàng trái cây cao cấp trong nước.
Thu trái ngọt
Những ngày này, tại chợ Đồng Bành (huyện Chi Lăng) tấp nập cảnh mua bán. Hàng nghìn người trồng na từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... mang quả thu hoạch được tập trung về đây. Thương lái từ khắp các tỉnh miền Bắc về tận nơi thu mua mang ra điểm tập kết đóng hàng chuyển đi.
Theo ông Đoàn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, với việc sản xuất theo các mô hình VietGAP, Globalgap, an toàn vệ sinh thực phẩm năng suất, chất lượng sản phẩm na được tăng lên. Năm nay, sản lượng na Chi Lăng đạt mức kỷ lục 15.000 tấn. Tiêu thụ có hướng mở rộng và được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.
Người dân sử dụng ròng rọc để vận chuyển na từ trên núi xuống |
Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa thương hiệu na Chi Lăng, huyện sẽ không tăng thêm diện tích trồng na mà duy trì ở 1.500 héc-ta. Đồng thời, tập trung đầu tư theo chiều sâu. Theo đó, huyện đang tập trung vận động nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP và Globalgap. Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp mở rộng chuỗi kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp với các tổ chức, nghiên cứu để nghiên cứu bảo quản và chế biến sau thu hoạch.
Gắn với lợi thế tự nhiên, na Chi Lăng vốn dĩ đã có giá trị riêng biệt không nơi nào có. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng địa phương, người dân trồng na Chi Lăng đã có tư duy sản xuất mới, thực hiện các biện pháp nông nghiệp sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Xu hướng này tới gần hơn với nền sản xuất hiện đại sẽ tạo ra hướng đi bền vững, tạo giá trị cao hơn cho nông sản địa phương.