Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:32

Giòn, thơm kẹo Đường Lâm

06:08 | 07/06/2018
Ghé thăm những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), nhiều du khách đã bày tỏ cảm giác thú vị, khi vừa được uống chè xanh, nghe chủ nhà kể chuyện, vừa được thưởng thức những chiếc kẹo giòn tan, thơm mùi lạc, mùi gừng do chính bàn tay người dân nơi đây làm ra.

Người già ở làng cổ Đường Lâm kể rằng, nghề làm kẹo ở Đường Lâm có từ rất lâu rồi, khi bà chúa Mía (một người thiếp của vua Trịnh Tráng) xây dựng ngôi chùa Mía và dạy cho người dân làng Đường Lâm cách trồng mía và làm kẹo.

Từ chỗ trồng mía kéo mật, nhiều hộ gia đình ở Đường Lâm đã làm kẹo để cải thiện cuộc sống và gắn bó với nghề làm kẹo suốt đời ông, đời cha, rồi đến đời con, đời cháu. Kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng… trở thành những sản phẩm truyền thống của làng cổ Đường Lâm từ lúc nào không ai hay.

Anh Cao Văn Hiền (thôn Đông Sàng) – một trong những chủ cơ sở sản xuất kẹo lâu đời ở Đường Lâm cho biết: Kẹo lạc, kẹo dồi ngon phải có mạch nha, đường mía, lạc rang. Trong đó, khâu chọn và chế biến lạc là quan trọng nhất. Lạc để làm kẹo phải nhỏ, ngon, bùi, chắc hạt, khi rang lạc phải chín đều... Quá trình nấu kẹo đòi hỏi sự chính xác về thời gian và sự phối hợp vừa vặn giữa các nguyên liệu.

Trong nhiều năm tham gia sản xuất kẹo, anh Hiền thường tin tưởng chọn mua nguyên liệu (vừng, lạc) do chính người dân ở địa phương trồng tại các cánh đồng thuộc thôn Cam Lâm (làng Đường Lâm). Với kinh nghiệm do ông cha truyền lại, kẹo do gia đình anh Cao Văn Hiền sản xuất có vị ngọt vừa đủ, giòn lâu và ăn không bị dính răng. Cơ sở sản xuất của anh Hiền cũng tự hào là hộ có sản phẩm kẹo đạt giải Nhất cuộc thi Sản phẩm du lịch làng cổ Đường Lâm và là cơ sở sản xuất có sản phẩm cung cấp cho 4 khách sạn dành cho du khách Nhật Bản.

Nếu như trước kia, kẹo do người dân Đường Lâm làm ra chủ yếu được bán ở chợ làng, quán nước hay các xã lân cận; thì từ khi Đường Lâm được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia (năm 2006), các cơ sở sản xuất kẹo đã có thêm một lượng khách lớn, đó là các du khách đến thăm làng cổ.

… và sản phẩm được nhiều du khách tìm mua

Để phục vụ khách du lịch, người làm kẹo ở Đường Lâm đã chủ động cải tiến để sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn, chất lượng ngon hơn. Không chỉ điều chỉnh độ ngọt, nhạt, bổ sung vừng đen cho hợp với nhu cầu người ăn, các sản phẩm kẹo của Đường Lâm còn được đóng gói, đóng hộp lịch sự để du khách có thể mua về làm quà. Giá mỗi gói kẹo dao động chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng, nên được rất nhiều du khách chọn mua. Nhờ du lịch phát triển, nhiều hộ làm kẹo ở Đường Lâm không chỉ giữ được nghề cha ông để lại mà còn phát triển kinh tế gia đình thông qua việc bán kẹo và tham gia tổ chức cho du khách trải nghiệm nghề truyền thống.

Cũng chính vì phần lớn sản phẩm kẹo làm ra chỉ phục vụ khách du lịch, nên vào mùa hè, khi lượng khách giảm đi trông thấy, các hộ sản xuất kẹo ở Đường Lâm chỉ sản xuất cầm chừng. Điều này đồng nghĩa với việc, thay vì mở rộng sản xuất, người làm kẹo ở Đường Lâm cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm, để kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng của Đường Lâm không chỉ tiếp tục là sự lựa chọn của du khách, mà còn có thể cạnh tranh với nhiều sản phẩm kẹo tương tự đang bán trên thị trường.

Đến với làng cổ Đường Lâm, du khách đừng quên ghé các cơ sở làm kẹo nơi đây để được trải nghiệm quy trình làm ra những chiếc kẹo giòn thơm; cũng là để hiểu hơn về món quà quê dân dã của Đường Lâm và sự cần cù, tần tảo của những người làm kẹo ở ngôi làng cổ.

TIN LIÊN QUAN
Làng cổ Đường Lâm: Loay hoay phát triển du lịch
Bình yên làng cổ Đường Lâm

Tú Phương