Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 17:02

Giảm lãi suất cho vay: Động lực cho tăng trưởng

06:06 | 14/01/2018
Năm 2018, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17%, đưa nguồn vốn đến gần các doanh nghiệp, ngành hàng. Đặc biệt, thông tin giảm lãi suất cho vay ngay từ đầu năm là “món quà” đầu tiên gửi tới nền kinh tế.
Tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển

Vốn cho lĩnh vực ưu tiên còn 6%/năm

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, năm 2017 tín dụng đã tăng 18,17%, phù hợp với định hướng đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, tín dụng tập trung vào sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm qua còn ghi nhận sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối, dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên mức kỷ lục, đạt 53 tỷ USD. “Dự trữ ngoại hối tăng đã góp phần củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam” - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát năm 2018, ngay sau hội nghị toàn ngành, NHNN ban hành Chỉ thị 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD)xem xét giảm lãi suất cho vay. Ngay lập tức, ngày 10/1/2017, một số ngân hàng thương mại đã đi đầu trong giảm lãi suất cho vay, trong đó có Vietcombank. Cụ thể, từ ngày 15/1/2018, lãi suất cho vay tới 5 lĩnh vực ưu tiên được ngân hàng này điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm. Cụ thể, đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm hoặc trên 6%/năm sẽ được đồng loạt giảm về 6%/năm; các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Bảo đảm cho vay công bằng trong các lĩnh vực

Đến cuối tháng 11/2017, tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu tăng 14,03% so với cuối năm 2016; tín dụng đối với doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ cao tăng 20%; tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp ưu tiên tăng 22,13%; tín dụng đối với DN nhỏ và vừa tăng 11,53%; dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 22%...

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN đặt ra cho năm 2018 là 17%, cơ quan này cũng sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường để có điều chỉnh phù hợp với thực tế. Trong đó, tín dụng vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành ngân hàng điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, tỷ giá, đồng thời kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp và thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2018 cũng như trong trung và dài hạn. Đặc biệt, tín dụng ngân hàng cần tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện tích cực thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Muốn vậy, tín dụng cần tiếp tục được mở rộng hợp lý và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển và tạo động lực cho tăng trưởng. Đồng thời, cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô để góp phần kích thích sản xuất phát triển. Tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

“Đề nghị NHNN tiếp tục vươn lên với tầm nhìn rộng lớn hơn, thực hiện đúng chức năng về điều tiết kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm cho vay công bằng trong các lĩnh vực của nền kinh tế” - Thủ tướng nói.

Tổng dư nợ tín dụng đến cuối năm 2017 ở mức 18,17%, lãi suất cho vay năm 2017 đã giảm 0,5-1% giúp DN giảm bớt chi phí vốn. Cơ cấu tín dụng đã có sự chuyển dịch tích cực, vốn tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên tới trên 80%; tín dụng cho bất động sản, chứng khoán kiểm soát tương đối tốt; nhiều chương trình tín dụng ưu đãi được triển khai tích cực tạo động lực hỗ trợ trực tiếp cho các ngành, lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

Duy Minh