Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 06:32

Giải thưởng chất lượng quốc gia nâng tầm doanh nghiệp

16:52 | 17/04/2018
Ngày 17/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức họp báo công bố kết quả trao Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2017. Đây là giải thưởng duy nhất về chất lượng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp (DN) do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.
GTCLQG được xét tặng hàng năm cho những DN có thành tích nổi bật

Thước đo phát triển doanh nghiệp

GTCLQG được xét tặng hàng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Năm 2017, GTCLQG được trao cho 73 DN, trong đó có 15 DN được Giải Vàng chất lượng quốc gia. Bên cạnh đó, trên cơ sở kết quả các DN đạt GTCLQG năm 2015 và 2016, Tổ chức Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (APQO) đã công bố kết quả Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 cho 4 DN Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, GTCLQG đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các DN, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh những DN đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

“Để GTCLQG đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào năng suất - chất lượng, tôi đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - cơ quan thường trực của giải thưởng, tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động GTCLQG, định hướng cho các DN tiếp cận giải thưởng như một công cụ quan trọng để đánh giá toàn diện các hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh theo các chuẩn mực quốc tế thông qua các tiêu chí giải thưởng” - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu 

Chia sẻ cụ thể hơn về các tiêu chí của GTCLQG, ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho hay, GTCLQG được xét tặng cho 4 loại hình tổ chức, DN: sản xuất lớn; sản xuất vừa và nhỏ; dịch vụ lớn; dịch vụ vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, 7 tiêu chí của GTCLQG bao gồm: vai trò của lãnh đạo; hoạch định chiến lược; định hướng vào khách hàng; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; định hướng vào nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động. Việc đánh giá và tuyển chọn GTCLQG được tiến hành theo 2 cấp: hội đồng sơ tuyển cấp tỉnh, thành phố và hội đồng quốc gia. 

GTCLQG hỗ trợ DN sử dụng phương pháp tự đánh giá trên cơ sở đối sánh hoạt động của mình với các tiêu chí của giải thưởng để xác định hiện trạng của trình độ và chất lượng quản lý, xác định những thành tựu và điểm yếu, những cơ hội thành công và nhiệm vụ cho tương lai, từ đó đề ra các biện pháp cải tiến và hoàn thiện thích hợp. “GTCLQG giúp lãnh đạo DN nhận thức đúng lợi ích của việc áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý tiên tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh, huy động mọi nguồn lực sẵn có, chỉ đạo và lôi cuốn mọi người cùng tham gia xây dựng, áp dụng và hoàn thiện hệ thống quản lý nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, cũng như luôn sẵn sàng thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng” - ông Trần Văn Vinh nói.

Nâng tầm vị thế doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Duy Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành - DN đạt Giải Vàng GTCLQG năm 2017 chia sẻ, việc đạt GTCLQG đã khẳng định cho những nỗ lực thành công của Tân Á Đại Thành trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động. Trong thời gian qua, tập đoàn đã áp dụng và duy trì thành công các mô hình, công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến như: Hệ thống quản lý chất lượng  ISO 9001:2008, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP - Bravo; hệ thống quản lý hàng hóa bằng mã vạch – ATO… Bên cạnh đó, tập đoàn đã không ngừng đầu tư quy mô thiết bị dây chuyền máy móc hiện đại khép kín, nhập khẩu từ châu Âu để đưa vào sản xuất kinh doanh.

Toàn cảnh buổi họp báo

“Tham gia GTCLQG đã góp phần quan trọng nâng tầm vị thế của DN, bởi thông qua giải thưởng, DN được sử dụng các tiêu chí, công cụ đánh giá của giải thưởng, để chúng tôi củng cố thêm hệ thống quản lý và tạo được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đây được coi là bệ phóng cho DN trong bối cảnh hội nhập sâu rộng” - ông Nguyễn Duy Minh khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Đắc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất thép Việt Đức cho rằng, GTCLQG và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương không chỉ là giải thưởng thuần túy, mang ý nghĩa tôn vinh DN mà thực sự đây là một công cụ, thước đo đánh giá năng lực thực chất của DN trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Với các tiêu chí cũng như nhiều câu hỏi công khai, minh bạch, cụ thể, chi tiết nhưng lại toàn diện của giải thưởng đã bao trùm hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của công ty. Các tiêu chí của GTCLQG rất chặt chẽ như một tấm gương để chúng tôi soi lại mình, từ đó thực hiện cải tiến, tạo đà cho DN phát triển bền vững.

Từ năm 1996 đến nay đã có 1.842 lượt DN được trao tặng GTCLQG, trong đó có 218 DN đạt giải vàng. Bên cạnh đó, các DN Việt Nam từ năm 1999 đến nay cũng liên tục tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương và đã có 44 DN được trao giải.

Quỳnh Nga