Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:36

Giải bài toán phân loại rác bằng điện thoại thông minh

15:03 | 31/05/2018
Dự án khởi nghiệp mGreen cung cấp một ứng dụng trên điện thoại phục vụ việc phân loại, thu gom rác tái chế tại các hộ gia đình, được kỳ vọng là một trong những chìa khóa mở các nút thắt trong việc xử lý rác thải đô thị, giải quyết một phần bài toán môi trường.

Tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Thụy Điển, rác là nguồn tài nguyên, 60-90% rác thải được tái sử dụng. Trong khi đó ở Việt Nam, lượng rác thải sinh hoạt từ các gia đình, khu chung cư là rất lớn và hầu như không được phân loại. Mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng 6.200 tấn rác và tại TP. Hồ Chí Minh là 8.300 tấn, chủ yếu được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Điều này đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, đặc biệt là các thành phố lớn.

Phân loại rác là việc làm cần thiết để tận dụng tài nguyên tái chế

Để biến rác thành tài nguyên có ích cần phải thúc đẩy việc phân loại rác từ đầu nguồn, ngay tại các gia đình, trước hết là phân loại rác có thể tái chế như nhựa, thủy tinh, giấy, kim loại và tổ chức thu gom. Với việc đưa ra các giải pháp tổng thể nhằm mục tiêu góp phần giải quyết vấn đề thu gom rác tái chế và xây dựng thói quen văn minh của người dân, doanh nghiệp xã hội mGreen phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh triển khai chương trình ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc phân loại rác tại các hộ gia đình với tên gọi “Hành trình xanh vì môi trường”.

Chương trình bao gồm ba hoạt động: tuyên truyền vận động người dân thực hiện phân loại rác tại nhà để bảo vệ môi trường; cung cấp miễn phí sọt đựng rác tái chế, thẻ tích điểm và ứng dụng điện thoại gọi người thu gom cho các hộ dân; cung cấp phương tiện, ứng dụng và đào tạo lực lượng thu gom rác tái chế tại các tòa nhà. Người dân được hướng dẫn cách nhận biết và phân loại rác tái chế vào thùng đựng, khi rác đầy thùng họ dùng điện thoại nhấn nút gọi thông báo tới bên thu gom, nhân viên mGreen sẽ tích điểm cho cư dân dựa trên khối lượng rác thải tái chế, điểm thưởng có thể đổi thành nhiều ưu đãi và phần quà có giá trị.

Các hoạt động này một mặt góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, khuyến khích cư dân phân loại rác thông qua hình thức đổi thưởng từ thẻ tích điểm, mặt khác cũng tạo điều kiện việc làm cho những người thực hiện công tác thu gom.

Tính đến hiện tại, dự án của mGreen đã được triển khai tại 9 tòa nhà: Diamond Flower tower, Hacinco building và 7 tòa tại khu đô thị Dương Nội với 40% cư dân tham gia và thu được 450kg rác tái chế mỗi tháng. Dự kiến trong năm 2018-2019, dự án sẽ được triển khai trên 800 tòa nhà chung cư tại Hà Nội với 150.000 hộ dân, 500.000 người dân. Mục tiêu của đội ngũ thực hiện là trong ba năm sẽ triển khai mô hình mGreen đến các hộ dân sống ở nhà mặt đất và tại các  thành phố lớn khác.

Dự án mGreen triển khai đến từng hộ gia đình

Người sáng lập của mGreen, chị Trần Thị Thoa nhận định: “Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn, sức lan tỏa của dự án sẽ là động lực thúc đẩy người dân tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường”.

Chị Thoa cũng cho biết thêm, việc thay đổi ý thức của cư dân trong vấn đề phân loại rác tại nguồn là một bài toán nan giải, muốn triển khai hiệu quả trên quy mô lớn cần có sự đồng lòng của chính quyền và người dân. Tính đến thời điểm này phản hồi của người dân đối với dự án tương đối khả quan. Chị Ngô Thị Thảo (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Thực ra tôi quan tâm đến vấn đề phân loại rác và bảo vệ môi trường từ lâu rồi. Tôi thấy dự án này rất có ích, vì vậy đã đăng ký sử dụng luôn”. Với một người lớn tuổi như bà Nguyễn Thị Thái (Lê Văn Lương, Hà Nội) thì “sử dụng ứng dụng này không phải là tập được ngay, nhưng thực hành một vài lần là thạo, tôi thấy việc các bạn đến thu gom tận nhà cho mình cũng là thuận lợi”.

Một dự án xã hội như mGreen mang lại lợi ích cho cộng đồng, đồng thời phù hợp với xu hướng thời đại, thể hiện ở khía cạnh bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố thông minh xanh - sạch - đẹp, xây dựng ý thức văn minh ngay từ hộ gia đình trong việc phân loại rác và tái lợi nhuận từ nguồn rác tái chế. Với điểm khởi đầu là tạo thói quen phân loại rác cho người dân và hỗ trợ thu gom, xử lý rác tái chế, mGreen hướng đến mục tiêu dài hạn là sự phát triển bền vững của đô thị Việt Nam.

Ngọc Mai