Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:24

Giá sắn tăng cao, người trồng phấn khởi

07:05 | 20/02/2018
Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.  
Bà con phấn khởi thu hoạch sắn

Giá tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ

Trong 2 tháng trở lại đây, giá sắn (mì) nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng cao, bình quân 1.900 - 2.200 đồng/kg (sắn 30% độ bột); thậm chí có thời điểm tăng lên 2.500 đồng/kg. Giá sắn hiện nay cao nhất trong chục năm trở lại đây, người trồng sắn có lãi khá, bình quân gần 30 triệu đồng/héc-ta. Nguyên nhân chính khiến giá sắn tươi tăng mạnh là do thị trường xuất khẩu Trung Quốc, Hàn Quốc đang thuận lợi, giá tăng cao so với mọi năm. Bên cạnh đó, sử dụng xăng E5 từ 1/1/2018 đã mở ra hướng đi mới cho người trồng sắn.

Từ đầu vụ sản xuất (tháng 9/2017) đến nay, Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đã tăng cường thu mua sắn nguyên liệu với giá 1,7 triệu đồng/tấn đầu vụ và tăng lên 2,1 - 2,2 triệu đồng/tấn hiện nay. Đồng thời mở rộng địa bàn thu mua đến các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên… Mức giá thu mua này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở Công Thương Bình Định cũng cho biết, ngành công nghiệp chế biến tinh bột sắn xuất khẩu ngày càng phát triển. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 5 nhà máy chế biến với tổng công suất 270.000 tấn/năm. Tuy nhiên, vùng nguyên liệu sắn của tỉnh hiện chỉ đáp ứng khoảng 70%. Vì vậy, khi thị trường xuất khẩu tinh bột mì thuận lợi, lập tức giá nguyên liệu được các nhà máy đẩy lên để cạnh tranh thu mua. Đặc biệt, khi xăng E5 được bán trên thị trường thì nhu cầu thu mua sắn tươi nguyên liệu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol cũng rất lớn.

Quy hoạch để phát triển bền vững

Thực tế cho thấy, giá sắn liên tục tăng cao trong thời gian gần đây có nguy cơ đe dọa phá vỡ quy hoạch sản xuất tại địa phương. Bởi tâm lý nông dân thấy giá cao sẽ tăng nóng diện tích trồng sắn, đồng nghĩa với việc nhiều nông dân chuyển các loại cây trồng cạn khác sang trồng sắn. Trước tình hình này, mới đây, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã đưa ra khuyến cáo về quy hoạch lại diện tích trồng sắn và định hướng phát triển sắn bền vững trên địa bàn. Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh chỉ phát triển diện tích sắn ổn định ở mức 10.000 - 12.000 héc-ta. Trong đó, quy hoạch vùng trồng sắn nguyên liệu thâm canh tập trung 4.400 héc-ta trên địa bàn 21 xã, thuộc 3 huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Tây Sơn, năng suất bình quân 35 - 40 tấn/héc-ta. Giảm diện tích trồng sắn trên đất nương rẫy, đất có độ dốc trên 15 độ để trồng rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Tăng cường sử dụng các giống sắn cao sản, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, sản lượng sắn.

Bên cạnh đó, cây sắn phát triển mạnh dễ dẫn đến nguy cơ làm cho các khu rừng trên địa bàn tỉnh bị tàn phá để mở rộng sản xuất. Việc phát triển mạnh cây sắn sẽ dẫn đến nguy cơ đất đai bị thoái hóa. Những diện tích đất đã trồng sắn khó có thể trồng các loại cây khác. Để hạn chế tình trạng này, ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy hoạch đất sản xuất các loại cây trồng đã được tỉnh phê duyệt; phát triển mô hình trồng sắn xen các loại cây trồng cạn… nhằm cải tạo đất, tăng thêm hiệu quả kinh tế. Chuyển đổi các diện tích đất trồng sắn trên nương rẫy, đất có độ dốc trên 15 độ sang trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường… 

Từ 1/1/2018, xăng E5 chính thức được dùng đại trà trên toàn quốc, thay thế xăng A92. Nguồn nguyên liệu sản xuất xăng E5 là sắn – một loại cây dễ trồng, ít kén đất, ít vốn đầu tư. Sử dụng xăng E5 không những thúc đẩy ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học phát triển mà còn góp phần tạo thu nhập bền vững cho các hộ dân trồng sắn ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa...

Phương Linh