Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 11:38

Giá lạnh bao vây miền Tây xứ Nghệ

11:27 | 11/01/2018
Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ đang giảm sâu trên quy mô toàn miền Bắc. Ở Nghệ An, vùng miền núi phía Tây có thời điểm nhiệt độ đã chạm mức 4 độ C.
Trời giá rét, không thể lên nương rẫy, người dân Mường Lống (Kỳ Sơn) đốt lửa để sưởi ấm

Trong 3 ngày qua, ở một số huyện miền Tây Nghệ An đang có mưa, giá rét đỉnh điểm. Với điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang phải chống chọi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

Nhiệt độ nhiều nơi của vùng miền núi cao Nghệ An hạ xuống thấp, đặc biệt có một số bản giáp biên giới nhiệt độ chỉ 4-6oC kèm theo mưa và sương mù làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn. Bà con nơi đây phải tìm đủ mọi cách để đối phó thời tiết, bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng trong sự thiếu thốn lớn về vật chất, đốt lửa để sưởi ấm vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất đối với người dân vùng cao này.

Phụ huynh ở Mường Lống (Kỳ Sơn) đưa con đến trường trong giá rét

Theo ghi nhận, tại các địa bàn các xã Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn, Huồi Tụ... (huyện Kỳ Sơn) nhiệt độ giảm nhanh. Ngày 9/1 đang ở ngưỡng 20oC thì qua một đêm đã xuống dưới 10oC, có thời điểm đến 4oC. Mường Lống được xem là một trong những nơi lạnh nhất khu vực miền Tây Nghệ An. Theo ông Và Nỏ Vừ - Chủ tịch UBND xã Mường Lống: “Tại Mường Lống thời điểm này chưa xuất hiện băng giá. Xã đang tăng cường giúp bà con và vật nuôi tránh rét”.

Thời tiết đang giá rét và có khả năng chưa dứt, UBND huyện Miền núi đã chỉ đạo các cấp, ngành, trường học chủ động có kế hoạch bảo đảm sức khỏe, tài sản của người dân và học sinh trên địa bàn. Theo công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: “Các đơn vị trường học chủ động cho học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7oC, học sinh tiểu học và mầm non nghỉ học khi thời tiết dưới 10oC, đồng thời đảm bảo cho học sinh mặc đủ ấm khi tới trường”.

Thiếu quần áo ấm, thầy giáo Hữu Khuông (Tương Dương) đốt lửa để sưởi ấm cho học sinh

Đợt giá rét này có thể kéo dài đến ngày 15/1, vì vậy người dân cần chủ động đối phó và đối tượng dễ chịu tác động nhất là người già và trẻ nhỏ. Vì với địa bàn đặc trưng các huyện miền Tây Nghệ An, chủ yếu đồi núi lại thuộc vùng tiểu khí hậu đặc trưng, nhiệt độ luôn thấp hơn vùng đồng bằng nên người dân phải đối diện với nhiều nguy cơ giá rét kéo dài.

Mộc Miên