Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

EVN HCMC tích cực phòng, tránh cháy nổ do sử dụng điện

15:13 | 12/04/2018
Phòng, tránh cháy nổ, sử dụng điện an toàn luôn được Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) quan tâm. Tổng công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện nhiều chương trình bảo đảm an toàn điện, phòng chống cháy nổ (PCCN) trong khu dân cư, chung cư trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất cháy nổ do sử dụng điện.
Nhân viên EVN HCMC tuyên truyền sử dụng điện an toàn, PCCN

Đảm bảo an toàn điện trong các khu chung cư  

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, theo quy định của Luật Điện lực, ngành điện có nhiệm vụ quản lý và kiểm tra hệ thống điện đến trước công tơ điện, từ công tơ điện trở về sau là thuộc trách nhiệm của người sử dụng điện. Vì vậy, đối với hệ thống điện phía trước điện kế do ngành điện quản lý luôn được kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng quy định. Đối với hệ thống điện phía sau điện kế do khách hàng, hoặc đơn vị quản lý chung cư quản lý, các đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương, cảnh sát PC&CC tổ chức kiểm tra về công tác PCCC trong đó có kiểm tra về an toàn điện và có khuyến cáo đối với đơn vị quản lý chung cư.

Trong năm 2017, các đơn vị điện lực đã phối hợp với cảnh sát PCCC, chính quyền địa phương kiểm tra 1.349 lượt chung cư. Trong quý I/2018 đã thực hiện công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”. Tổng công ty đã thực hiện cải tạo hệ thống điện hành lang chung cư, lắp các bộ đèn chiếu sáng dân lập tại 4 khu chung cư gồm: chung cư Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp; chung cư phường 8, đường Nguyễn Hữu Hào và chung cư Ngô Văn Sở, phường 13, quận 4; chung cư 48 An Dương Vương, quận 5.

Từ kết quả kiểm tra, tổng công ty đã kịp thời phối hợp xử lý các trường hợp hệ thống điện mất an toàn; tư vấn để các đơn vị thay thế, sửa chữa lại hệ thống điện nội bộ. Đồng thời báo cáo kết quả và gửi danh sách các chung cư... có nhiều điểm mất an toàn trong sử dụng điện đến UBND các cấp và cơ quan cảnh sát PCCC để theo dõi, kiểm tra, phúc tra nhằm ngăn ngừa các trường hợp tái diễn mất an toàn hệ thống điện.

Song song đó, tổng công ty thường xuyên thực hiện tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân. Phát đến các hộ sử dụng điện 792.381 quyển “Cẩm nang sử dụng điện an toàn”, 114.068 quyển “Sổ tay PCCC điện gia đình” và 229.233 tờ rơi. Bổ sung các nội dung cam kết đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy, nổ do sử dụng điện vào 332.797 hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Phối hợp với các chính quyền địa phương tổ chức 319 lượt tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện trong hộ gia đình; đưa các đoạn phim an toàn điện trình chiếu tại 145 vị trí gắn màn hình LCD tại các khu vực đông người nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mở rộng đối tượng tuyên truyền trong nhân dân.

An toàn trong sử dụng điện lên hàng đầu

Hiện tổng công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương, cảnh sát PCCC thực hiện kiểm tra an toàn điện, tư vấn sử dụng điện cho tất cả chung cư trên thành phố dự kiến hoàn tất trong quý II/2018.

Để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện cho người dân, tổng công ty đã chủ động phối hợp với Sở Công Thương, cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông và chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn; kiểm tra an toàn điện trong địa bàn dân cư và khu vực sản xuất; đề xuất và phối hợp xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn điện, cháy nổ; thường xuyên tuyên truyền về an toàn sử dụng điện; tổ chức thực hiện chương trình cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại các trường học, khu dân cư…. Tiếp tục khảo sát, tư vấn về sử dụng điện an toàn cho ít nhất 20.000 khách hàng ở các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao do sử dụng điện. Tiến hành cải tạo mạng điện trong nhà không đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.

Tổng công ty sẽ tiếp tục kiểm tra các hẻm hoặc khu vực có dây thông tin, đèn dân lập, dây mắc điện, dây sau điện kế chằng chịt để kiến nghị đề xuất xử lý an toàn. Phối hợp với các ban quản lý các khu chung cư kiểm tra toàn diện hệ thống điện ít nhất 2 lần/năm. 

Đối với công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ liên quan đến hệ thông điện, tổng công ty phối hợp chặt chẻ với các cơ quan chức năng của địa phương để không xảy ra các trường hợp lấn chiếm, tụ tập buôn bán gần, dưới trụ điện, trạm điện. Không để phát sinh mới nhà, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; không để xảy ra sự cố do công trình xây dựng trong/gần hành lang an toàn lưới điện cao áp vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện….

Gia Linh