Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:26

EU thảo luận về con đường chung phía trước sau cú sốc thuế bất ngờ của Hoa Kỳ

19:29 | 18/05/2018
Ngày 16/5/2018, tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo châu Âu đã gặp nhau với mong muốn đưa ra quan điểm chung về thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với mặt hàng thép và nhôm. Theo đó, những người đứng đầu EU đã làm rõ ngay từ đầu rằng khối này sẽ không đàm phán “với một khẩu súng được giữ ở trên đầu”.

Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội nghị Cấp cao EU - nói rằng, sự thống nhất của EU  là chìa khóa trong việc đối phó với thuế nhập khẩu 25% của thép và 10% của nhôm do Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố.

Ông Trump công bố mức thuế trên cơ sở lý do an ninh quốc gia, nhưng do các cuộc biểu tình của các đồng minh lâu năm mà Hoa Kỳ đã cấp cho các nhà sản xuất EU một khoản miễn trừ tạm thời cho đến ngày 1 tháng 6 trong khi chờ kết quả đàm phán. Ủy ban Châu Âu có chức năng giám sát chính sách thương mại cho 28 thành viên EU thì nhấn mạnh, Liên minh Châu Âu được cấp miễn trừ vĩnh viễn mà không có bất kỳ điều kiện nào. Một số nhà lãnh đạo EU đã có các cuộc gặp với Tổng thống Trump kể từ khi thuế quan được công bố và một số nhà lãnh đạo khác đã tổ chức các cuộc họp với quan chức Hoa Kỳ, đều cho biết, họ đang tìm cách đồng ý lập trường chung và muốn cân bằng quan điểm của những ý kiến lo ngại về cuộc chiến thương mại và những ý kiến không nhượng bộ.

Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội nghị Cấp cao EU và Tổng thống Trump

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo EU khác đã gặp nhau tại một Hội nghị thượng đỉnh ở Bungari và nhấn mạnh: “Khối sẽ không đàm phán với một khẩu súng được giữ ở trên đầu”. Phát biểu trước cuộc họp báo, ông Donald Tusk khẳng định: “Ở đây một lần nữa, sự thống nhất là sức mạnh lớn nhất của EU và mục tiêu của EU rất đơn giản. Đó là miễn trừ thuế vĩnh viễn từ các mức thuế của Hoa Kỳ đối với nhôm và thép nếu chúng ta thảo luận về tự do hóa thương mại có thể có với Hoa Kỳ. EU và Hoa Kỳ là bạn bè và là đối tác. Vì vậy, thuế quan của Hoa Kỳ không thể được biện minh trên cơ sở an ninh quốc gia. Thật vô lý khi nghĩ rằng EU có thể là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ”.

Cuộc họp ngày 16/5 được tổ chức vài ngày sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, trong một động thái mà các nhà ngoại giao EU tin rằng đặt ra mối đe dọa cho các công ty châu Âu đang kinh doanh ở đó. Hơn nữa, nó đã đi ngược lại với WTO, làm xói mòn khả năng giải quyết các tranh chấp thương mại. Các nhà ngoại giao EU nhấn mạnh trong hội nghị thượng đỉnh rằng khối bây giờ phải tìm một lập trường thống nhất mà không chỉ là vấn đề thuế quan. Các báo cáo chỉ ra rằng, Đức đặt biệt lo lắng về thuế quan trong thời gian tới hạn chốt vào ngày 1/6 tới. Trong trường hợp xung đột thương mại leo thang, Đức kêu gọi các đối tác EU thể hiện sự linh hoạt hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier thừa nhận, việc tìm kiếm một quan điểm chung với Pháp và xây dựng một đề nghị cho Hoa Kỳ là “khó khăn như nhau”.

Ủy ban Châu Âu cũng tuyên bố, họ sẽ trả lời vấn đề thuế quan riêng của mình đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ bao gồm xe máy và rượu whisky và dự kiến sẽ thông báo tới WTO về kế hoạch của EU trong tuần này. Ủy ban Châu Âu được cho là đã tranh luận về ý tưởng đàm phán một thỏa thuận với Hoa Kỳ, nhằm giảm thuế nhập khẩu, nhưng chỉ khi được miễn trừ vĩnh viễn. Trong khi đó, các báo cáo cuối ngày tiết lộ: Trong một cuộc trò chuyện với Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã kêu gọi các nước EU chấp nhận hạn chế xuất khẩu.

Việt Dũng