Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 22:11

Đúng & đủ

06:07 | 12/06/2018
Một lần nọ, bên cạnh cuộc tọa đàm về kinh doanh, một nhà khởi nghiệp trẻ kể lại những thất bại đau đớn của mình với một doanh nhân "lõi đời" và xin những lời khuyên. Thay vì cho lời khuyên, doanh nhân nọ kể một câu chuyện. 
Kết quả hình ảnh cho nhà khởi nghiệp
Ảnh minh họa

Chuyện rằng, một thanh niên trên đường đi câu cá về, gặp một người ăn xin sắp chết đói. Thương tình, anh bắt mấy con to nhất cho ông ta. 

Gặp bạn hàng xóm, anh ta kể lại chuyện tốt mình vừa làm. Anh bạn hàng xóm xua tay: "Không có cần câu để tự mình đi câu cá kiếm sống, chắc người ăn xin vẫn bị cơn đói hành hạ thôi". 

Hôm sau, hai người cùng đi câu, gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ đường, người cho cá, người cho cần câu. Cả hai trở về, gặp một anh bạn khác cùng xóm, hào hứng kể lại chuyện tốt, anh bạn lắc đầu: "Chưa ổn! Nếu không chỉ cách câu thì ông ta câu thế nào được cá". 

Ngày hôm sau, cả ba người cùng đi câu, gặp lại người ăn xin đang quắp chiếc cần câu, đói lả. Họ cho cá và dạy tỉ mỉ cách câu cá, từ tìm nơi có cá, mắc mồi đến cách câu từng loại cá… 

Cả ba chàng trai tốt bụng ra về, tâm trạng đầy hứng khởi, tin chắc người ăn xin sẽ không bị đói nữa. Chợt họ gặp lão ngư trong làng. Lão ngư nghe xong chuyện tốt, lắc đầu: "Các cậu đã làm đúng nhưng chưa đủ. Lão đã từng hỏi ông ăn xin ấy rằng, còn sức lực dồi dào, sao không học một nghề gì đó để kiếm sống? Ông ấy bảo sinh ra đã mang phận ăn xin rồi, số khổ sẵn rồi, không làm được cái gì nên hồn cả!... Cái mà ông ta thiếu không phải là con cá, cần câu hay cách câu mà là thiếu thái độ sống đúng đắn". 

Vị doanh nhân "lõi đời" kết luận: Trên con đường dẫn tới thành công, cơ hội chỉ chiếm 10%, kỹ năng chiếm 20%, còn lại 70% là từ niềm tin, thái độ của chính ta. Hãy khắc ghi! 

Minh Hạnh