Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 19:17

Đừng 'bán lúa non'!

18:00 | 11/10/2017
Tôn Tử là một nhà lãnh đạo quân sự toàn năng trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Những triết lý của ông, dù áp dụng trong thời chiến hay thời bình, đều vô cùng sâu sắc. 
Kết quả hình ảnh cho cơ hội
Ảnh Internet

Theo Tôn Tử, những người thành công trong cuộc sống là những người sẵn sàng và linh hoạt với những thay đổi, vì họ biết chỉ như thế cơ hội mới tìm đến mình. Song, tìm thấy cơ hội chỉ là bước đi đầu tiên trong trò chơi cuộc đời, có đủ bản lĩnh để nắm bắt cơ hội hay không mới là điều đáng nói. Còn không, đừng nuối tiếc! 

Ít ai biết, ngoài Steve Jobs và Steve Woz, Apple còn có một nhà đồng sáng lập thứ ba: Ron Wayne, người sau này đã bán toàn bộ 10% cổ phần của mình tại Apple với giá không bằng giá 1 cổ phiếu của Apple hiện tại. 

Ngày 1/4/1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne đã ký vào bản hợp đồng thành lập Công ty máy tính Apple. Wozniak và Jobs mỗi người sở hữu 45% cổ phần, Wayne nắm giữ 10% cổ phần công ty. Lúc đó, Jobs mới chỉ ngoài 20 tuổi, còn Wayne đã hơn 40 tuổi. 

Tuy nhiên, chỉ 12 ngày sau khi thành lập Apple, Wayne đã bán toàn bộ cổ phần cho Wozniak với giá 800 USD và tên của ông bị xóa khỏi danh sách các nhà sáng lập Apple. 
Wayne dùng 800 USD để mua vàng miếng vào năm 1980 - thời điểm Apple lên sàn. Đến nay, lượng vàng đó có giá trị khoảng 1.750 USD. Nhưng điều thú vị hơn, nếu giữ lại cổ phần Apple, đến bây giờ Wayne đã là tỷ phú. Apple hiện có giá trị thị trường khoảng 690 tỷ USD. 10% cổ phần tại Apple có giá trị khoảng 69 tỷ USD - ngang ngửa với khối tài sản khổng lồ của Bill Gates. 

Xét về khía cạnh đầu tư, Wayne hẳn không phải là một nhà đầu tư khôn ngoan. Hiện tại, Wayne đang sống trong một căn nhà đi thuê và tiền trợ cấp an sinh xã hội. 

Cơ hội không bao giờ chia đều cho tất cả mọi người. Đừng "bán lúa non"! 

Minh Hạnh