Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Du lịch bền vững yêu cầu sự tôn trọng con người

13:18 | 11/07/2017
Ngày 10/7, Trường đại học Đông Á cùng với Viện nghiên cứu CNRS, CH Pháp và Đại học Charles de Gaulle. Lille 3, CH Pháp đồng tổ chức hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch”.
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về xu thế toàn cầu hóa và địa phương hóa du lịch, giải bài toán giữa yêu cầu phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn di sản văn hóa, du lịch bền vững,…

GS. Lê Hữu Khóa - Giám đốc Ban cao học châu Á, Đại học Charles de Gaulle cho rằng, toàn cầu hóa đem đến cho ngành du lịch cơ hội mở cửa để giới thiệu văn hóa, cảnh quan địa phương đến du khách thập phương tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm. Cùng với những giá trị bản sắc mang tính tiềm năng được khai thác phục vụ du lịch, du lịch bền vững cũng yêu cầu sự tôn trọng con người, văn hóa, kinh tế địa phương, thiên nhiên và di tích của những người thụ hưởng trực tiếp là du khách.

Còn GS. Jaques Barou - Nhà dân tộc học, Giám đốc Viện nghiên cứu CNRS, CH Pháp đã chỉ ra những luồng ý kiến trái chiều của các triết học gia, các nhà nghiên cứu tại Pháp trong việc có hay không sự phát triển bền vững khi tại các quốc gia mỗi năm đều bị thúc ép bởi các chỉ tiêu phải phát triển thêm bao nhiêu %, mở rộng thêm các ngành công nghiệp mới.

“Chính phát triển bền vững đã đưa đến một khu vực kinh tế xanh, giúp bảo vệ môi sinh, chống ô nhiễm và tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm,… Đây chính là xu thế tất yếu và là một lựa chọn thông minh mà nhân loại đang hướng đến. Phản xạ bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của người dân là hết sức quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ di sản và phát triển du lịch”, GS. Jaques Barou nhấn mạnh.

Theo ThS. Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, Quảng Nam xem phát triển du lịch là cơ sở bảo tồn di sản. Theo đó, Quảng Nam có nhiều ưu thế về thiên nhiên đa dạng, di sản văn hóa, truyền thống lịch sử đặc sắc,… trở thành tiềm năng lớn để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

“Công tác quản lý, bảo tồn di tích đã được xã hội hóa, ý thức bảo tồn di sản của người dân và du khách rất tích cực, trong đó người dân địa phương đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng tu sửa các di tích thuộc sở hữu tư nhân. Nhiều công trình thuộc sở hữu tập thể như đình, chùa, lăng miếu,… sau khi tu bổ xong, đã được trả về với cộng đồng theo chức năng phục vụ nhu cầu tinh thần của nhân dân địa phương”, ThS Cường nhìn nhận.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã nêu ra những kinh nghiệm bảo tồn và khai thác du lịch tại Pháp, như: “Lâu đài Chambord nước Pháp - di sản văn hóa và phát triển du lịch”, “Địa danh Pamukkale - Biệt thự Cotton và thành phố cổ Hierapolis”, “Bảo tồn di sản và phát triển du lịch tại các nhà thờ ở Pháp, các viện bảo tàng Pháp”,…

Mới đây, Trường đại học Đông Á cùng với Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) cũng đã đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại châu Á” vào ngày 26/5 với 4 phiên làm việc, 23 chuyên đề được trình bày bởi 28 nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Xuân Hoài