Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 06:31

Dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi: Đoàn Hà Nội còn nhiều ý kiến trái chiều

11:32 | 08/06/2018
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội trong phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) ngày 7/6/2018.
Thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội

Đại biểu Nguyễn Văn Được cho biết, việc sửa đổi Luật Công an nhân dân 2014 cho phù hợp với tình hình mới là cần thiết tuy nhiên có nhiều nội dung trong dự thảo cần làm rõ hơn hoặc sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Cụ thể, cần làm rõ khái niệm Cục đặc biệt là gì và các tiêu chí xác định. Nếu không làm rõ sẽ khó khăn trong triển khai thực hiện, lạm dụng. Cần quy định thống nhất đối với chức vụ tương đương phục vụ trong 2 lực lượng quân đội và công an vì bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và giám đốc công an tỉnh là tương đương nhau). Do đó không nên quy định cấp hàng thiếu tướng với giám đốc công an tỉnh/thành phố mà giữ trần quân hàm là đại tá đối với thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Văn Được

Góp ý về xây dựng lực lượng công an xã chính quy, đại biểu Nguyễn Văn Được cho rằng, đây cũng là việc làm cần thiết nhưng cần xem xét nghiêm túc. Hiện cả nước có khoảng 10 nghìn xã phường thị trấn như vậy mỗi xã cũng cần ít nhất từ 3 người, nhiều hơn là 5-7 người. Trưởng đơn vị mà quy định cấp trung tá, rồi các cấp phó nữa thì số lượng này sẽ rất đông, gây gánh nặng cho ngân sách. Mặt khác, lương của thủ trưởng công an xã có thể cao hơn bí thư, cán bộ xã sẽ khó khăn trong công tác chỉ đạo phối hợp.

Về lĩnh vực phát triển công nghiệp an ninh cũng cần xem xét nghiêm túc. Hiện nay công nghiệp quốc phòng do quân đội đảm trách đã hoạt động chuyên nghiệp vì vậy nên tập trung để tránh lãng phí nguồn lực mà không mạnh được. Nếu tách ra, Nhà nước sẽ phải đầu tư thêm ngân sách, mua sắm thiết bị máy móc, thành lập dự án, rồi liên quan đến đất đai, con người chuyên môn... Đại biểu Được cho rằng, về công nghiệp quốc phòng an ninh nên tập trung, ai quản lý cũng được vì đều là nhiệm vụ chung và sử dụng ngân sách nhà nước.

Cùng quan điểm về phát triển công nhiệp an ninh, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, quân đội hiện nay đã làm chuyên nghiệp, thời điểm này lực lượng công an mới bắt đầu triển khai sẽ không hiệu quả trong khi đó nguồn lực của ta còn hạn chế. Hơn nữa, vũ khí - khí tài thời đại công nghiệp 4.0 không đơn giản chỉ súng ống làm thủ công mà đã ứng dụng nhiều phương thức hiện đại, điều khiển từ xa.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh

Trong dự thảo Luật cũng đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị cho ngành do Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất trình Thủ tướng quyết định. Điều này cũng cần xem lại vì chúng ta đã có Hội đồng Quốc phòng an ninh (Hiến pháp quy định) thì mọi công việc liên quan cần trình hội đồng này. Trên cơ sở đó sẽ xem xét ưu tiên xem những loại sản phẩm nào hàng hóa nào đã sản xuất trong nước được, loại nào chưa có mới phải mua.

Một điểm quan trọng khác là vấn đề giám sát hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Hiện trong luật mới chỉ đề cập đến Quốc hội, hội đồng nhân dân và các đại biểu. Điều này là chưa đủ mà cần bổ sung thêm thành phần báo chí và nhân dân. Nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự, tội phạm, tham nhũng đều do nhân dân, báo chí phát hiện nên cần tăng cường, phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Theo quan điểm của đại biểu Khánh, tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ vẫn theo kiểu cũ, tức là nhà nước quản lý. Cần xây dựng Luật theo nền hành chính hiện đại theo hướng tách bạch quản lý nhà nước - và cung cấp dịch vụ công. Thậm chí một số lĩnh vực có thể xã hội hóa ví dụ như lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, an toàn giao thông.

Đại biểu Đào Thanh Hải

Thông tin thêm về những nội dung trong dự thảo Luật, đại biểu đại diện cho ngành Công an - Đào Thanh Hải - cho biết, việc triển khai lực lượng công an xã chính quy nhằm phòng ngừa ngăn chặn từ cơ sở đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như đảm bảo quyền công dân, quyền con người. Nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở cơ sở gây tai tiếng, ảnh hưởng tới ngành trong khi trình độ công an xã chưa được đào tạo bài bản. Bộ công an sẽ triển khai theo lộ trình thành 3 đợt, trước mắt là các xã đông dân, tiếp sau đó là các xã còn lại. Trong số cán bộ luân chuyển về cấp xã sẽ điều động trong số 25.000 cán bộ, chiến sĩ của ngành chứ không làm phát sinh thêm biên chế.

Đối với công nghiệp an ninh, đại biểu Đào Thanh Hải đề nghị giữ nguyên vì định hướng của Bộ Công an là sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao có tính đặc thù phục vụ cho lực lượng công an.

Đình Dũng - Nguyễn Hạnh