Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 00:03

Đồng Nai: Một năm thắng lớn trong thu hút đầu tư

14:24 | 02/01/2018
Năm 2017, tỉnh Đồng Nai tiếp tục bội thu trong hoạt động thu hút đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với nhiều dự án đầu tư có vốn lớn, các dự án triển khai nhanh. 

Đầu tư trong nước với nhiều dự án lớn

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, trong năm 2017, toàn tỉnh thu hút được khoảng 83 dự án đầu tư trong nước. Trong đó, có 69 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 24,5 ngàn tỷ đồng và 14 dự án điều chỉnh tăng vốn hơn 3,7 ngàn tỷ đồng. Như vậy, thu hút đầu tư trong nước của Đồng Nai năm 2017 đạt hơn 28,3 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với kế hoạch năm đề ra.

Những dự án thu hút đầu tư trong nước phần lớn tập trung vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng và công nghiệp. Cụ thể như khu trung tâm dịch vụ tại xã Hiệp Phước và xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), vốn đăng ký gần 5 ngàn tỷ đồng. Tiếp đến là dự án khu dân cư với các dịch vụ thương mại, nhà ở cao tầng và tái định cư ở phường Bửu Long (TP. Biên Hòa), tổng vốn đăng ký hơn 834 tỷ đồng. Dự án nuôi gà đẻ trứng sạch xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) vốn đăng ký 376 tỷ đồng. Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Thống Nhất hơn 300 tỷ đồng; dự án nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu tại xã Long Phước (huyện Long Thành) khoảng 200 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, tỉnh có sự chọn lọc khá kỹ trong thu hút đầu tư, chỉ mời gọi những dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng, dịch vụ thương mại. Những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao và sử dụng quá nhiều lao động phổ thông sẽ bị từ chối.

Với nguồn vốn dồi dào, quỹ đất sạch sẵn có các chủ đầu tư cũng đã và đang tập trung để triển khai nhanh dự án. Với những dự án đầu tư vào khu công nghiệp càng thuận lợi vì đã có sẵn mặt bằng, vì thế sau khi được cấp phép đầu tư, các doanh nghiệp (DN) có thể thực hiện ngay việc xây dựng nhà xưởng và đi vào sản xuất kinh doanh.

Vốn FDI tăng 82% so với kế hoạch đề ra

Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn 12 tháng năm 2017 của Đồng Nai đạt 1,82 tỷ USD, tăng 82% so với kế hoạch năm 2017. Trong đó cấp mới 83 dự án với tổng vốn 1 tỷ USD; 115 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 805 triệu USD. Lũy kế đến nay, Đồng Nai có 1.746 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 31,8 tỷ USD, trong đó số dự án còn hiệu lực là 1.306 dự án, tổng vốn 26,9 tỷ USD; 440 dự án thu hồi với tổng vốn 4,9 tỷ USD. Các dự án đầu tư FDI của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, 3 quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu theo thứ tự là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Các dự án thu hút trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh là thu hút có chọn lọc, ưu tiên chọn dự án công nghệ cao, lao động có tay nghề, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường... Các dự án đầu tư điều chỉnh có nội dung đa dạng như điều chỉnh nhà đầu tư, bổ sung mục tiêu hoạt động, mở rộng quy mô dự án, tăng vốn đầu tư và vốn góp...

Những kết quả mỹ mãn mà Đồng Nai đạt được trong hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước không thể không nhắc đến sự đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư của tỉnh. Nhiều năm nay, Đồng Nai đều đặn tổ chức gặp gỡ DN trong nước, nước ngoài để nắm bắt những khó khăn, kịp thời tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đầu tư kinh doanh cho DN. Bên cạnh đó, Đồng Nai hiện vẫn là điểm đến hấp dẫn các DN trong cũng như ngoài nước vì có giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thuận lợi. Đặc biệt tới đây khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đường cao tốc khác được xây dựng xong và đi vào khai thác, vận chuyển hàng hóa, di chuyển của các DN sẽ nhanh và giảm được nhiều chi phí hơn.

Thảo Ngọc