Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Đồng hành cùng phụ nữ

13:11 | 14/03/2018
Mới đây, tại Lạng Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức Lễ ra quân “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự chương trình.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó huyện Đình Lập

Những năm qua, tại nhiều địa phương đã diễn ra hoạt động kết nghĩa, hỗ trợ nhân dân, phụ nữ các xã đặc biệt khó khăn. Từ hiệu quả và kinh nghiệm triển khai trên, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã được phát động trong thời gian 3 năm (2018 - 2020).

Chương trình nhằm khơi dậy ý chí vươn lên, phát huy nội lực, cũng như huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, mà trước hết là các cấp Hội phụ nữ và lực lượng bộ đội biên phòng trong cả nước, nhằm chia sẻ một phần khó khăn của nhân dân, của phụ nữ ở các xã biên giới, hải đảo.

Theo đó, các cấp hội phụ nữ trong cả nước sẽ đồng hành cùng phụ nữ biên cương bằng những việc làm cụ thể để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội.

Đến nay, đã có 100 xã thuộc 26 tỉnh biên giới trên cả nước nhận được cam kết đồng hành của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình được kỳ vọng sẽ có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa biên cương và đồng bằng; đồng thời củng cố, bảo vệ và phát triển vùng biên cương của Tổ quốc vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là một chương trình có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc. Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, các ngành, các cấp và nhân dân cả nước tích cực tham gia hưởng ứng để chương trình đạt được hiệu quả thiết thực nhất, giúp phụ nữ biên giới xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thông qua chương trình, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, hội phụ nữ các cấp, cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, đồng thời huy động nhiều nguồn lực xã hội nhằm chung tay góp sức giúp phụ nữ vùng biên cương nâng cao đời sống, đạt được những mục tiêu tốt đẹp.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo biên giới và 14 công trình phụ trợ nhà văn hóa

Tại Lễ ra quân “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã dành tặng 220 suất học bổng trị giá 286 triệu đồng cho các em học sinh nghèo học giỏi của các xã biên giới đặc biệt khó khăn thuộc 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trao công trình phụ trợ cho nhà văn hóa 14 thôn xã Bắc Xa (huyện Đình Lập, Lạng Sơn) và 40 con bò giống trị giá 684 triệu đồng cho phụ nữ nghèo biên giới tỉnh Lạng Sơn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ xây dựng phòng khách quân nhân trị giá 200 triệu đồng cho Đồn Biên phòng Bắc Xa và tặng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhiều phần quà có giá trị. Tổ chức Tài chính Vi mô Tình thương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 171 triệu đồng, xây dựng 57 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các gia đình nghèo xã Bắc Xa. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 140 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho phụ nữ nghèo xã Bắc Xa. Bà Lương Ngọc Trâm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao trao tặng 90 xã được đồng hành 90 tủ sách, trị giá 405 triệu đồng.

PV