Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/09/2018 20:21

Đồng bào Tây Bắc mãi nhớ lời căn dặn của Người

11:19 | 19/05/2018
Trong thời kỳ cách mạng và kháng chiến, Bác Hồ đã có nhiều năm sống ở một số tỉnh Tây Bắc. Ở đâu, Bác cũng thể hiện tình thương yêu nhất mực đối với đồng bào, chiến sĩ. Tình thương yêu và những lời căn dặn của Bác đã lan tỏa, trở thành nguồn động viên, khích lệ, củng cố sự đoàn kết giữa các dân tộc. Từ đây, đồng bào có thêm sức mạnh, quyết tâm cùng cả nước giành độc lập, đồng lòng, chung sức lao động, học tập để diện mạo vùng Tây Bắc ngày một đổi thay tích cực.
Con em đồng bào dân tộc đều được đến trường như mong muốn của Bác

Tháng 5/2018, vừa tròn 128 năm ngày sinh nhật Bác. Lên với Tây Bắc những ngày này, nhắc đến “Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào”, an toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên), Chiêm Hóa (Tuyên Quang) hay Pác Bó (Cao Bằng)… là nhắc tới hình ảnh người cha già của dân tộc – Hồ Chí Minh. Mấy chục năm đã trôi qua nhưng núi rừng Việt Bắc, chiến khu của cách mạng vẫn tràn đầy tình sâu nghĩa nặng với Đảng, với Bác Hồ. Những lời Bác dặn hôm nào, nay đã đi vào đời sống và vẫn giữ nguyên những giá trị sâu sắc.

Từ yêu cầu cán bộ phải: “Tìm hiểu phong tục, tập quán, học tiếng địa phương…” của Bác hôm nào, đến nay, nhiều tỉnh Tây Bắc đã có được đội ngũ cán bộ am hiểu và có trách nhiệm với công tác dân tộc. Trong số đó, có nhiều cán bộ chính là đồng bào địa phương, được Nhà nước tạo điều kiện nuôi ăn, học, đào tạo để trở về phục vụ chính quê hương mình. Nhiều đồng bào, trong đó có không ít cán bộ là nữ giới, sinh ra lớn lên ở vùng Tây Bắc đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Thấm nhuần quan điểm “Sự phát triển của các DTTS là một động lực cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam” mà Bác đưa ra từ những ngày đất nước mới độc lập, nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách, chế độ nhằm phát triển vùng DTTS và miền núi, đặc biệt là vùng Tây Bắc – nơi Bác đã ở trong những ngày kháng chiến gian khổ.

Đến nay, người dân vùng Tây Bắc đã được hưởng hầu hết các chính sách hỗtrợgiảm nghèo chung áp dụng cho các đối tượng hộnghèo, hộcận nghèo cảnước trên các lĩnh vực. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực mà vùng Tây Bắc đang còn nhiều hạn chế như: Y tế, giáo dục, nhàở, nước sạch, hỗtrợphát triển sản xuất, hỗtrợdạy nghề, giải quyết việc làm, hỗtrợxuất khẩu lao động, vay vốn tín dụng ưu đãi, trợgiúp pháp lý, hỗtrợtái định cư… Với sự triển khai đồng bộ nhiều chính sách như vậy, đến nay tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Bắc đã giảm rõ rệt, với mức giảm gần 4%/năm…

Nếu như, trong các dịp đi thăm đồng bào các dân tộc trước kia, Bác thường nhấn mạnh đến việc đồng bào DTTS cần có chữ viết của mình; cần đẩy mạnh xóa nạn mù chữ, học tập văn hóa, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc. Bác cũng đã chỉ thị cho các cơ quan có trách nhiệm thành lập nhiều trường dành riêng cho con em đồng bào các DTTS… Thì đến nay, lời Bác dặn đã trở thành hiện thực khi mà, hầu hết các tỉnh, huyện vùng miền núi đều có Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú. Tất cả các dân tộc vùng Tây Bắc đều có con em theo học tại các trường này. Cùng với đó là hệ thống trường dự bị đại học ngày càng quy mô, chất lượng như: Trường dự bị đại học dân tộc Trung ương Việt Trì, Trường dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn, hệ dự bị đại học dân tộc tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc…

Thực tế những năm qua đã cho thấy, quan điểm “Trong chính sách đó có hai điều quan trọng nhất là: Đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh đã được thể hiện nhất quán trong những chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với vùng miền núi nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng… Nhờ đó, đến nay không chỉ diện mạo đời sống vùng Tây Bắc đang đổi thay, mà khối đại đoàn kết giữa anh em các DTTS ngày càng bền chặt. Đồng bào Kinh, Thái, Mường, Mông, Dao, Sán Chỉ, Tày, Nùng… tại các địa phương đang đồng lòng, quyết tâm phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc.

Tháng 5 này, cả nước đang hướng tới sinh nhật Bác. Với người dân Tây Bắc, hình ảnh người cha già kính yêu Hồ Chí Minh vẫn còn được nhắc mãi, bởi những lời dạy sâu sắc và cả tấm lòng yêu thương lớn lao mà Người đã dành cho đồng bào nơi đây.

Hoàng Mai