Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 03:22

Đón Tết, vui Xuân với 'Hương sắc vùng cao'

09:16 | 05/01/2018
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/1 cho biết: Trong suốt tháng 1/2017, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra nhiều hoạt động với chủ đề “Hương sắc vùng cao”.

Thông qua các hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn giới thiệu đến du khách không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu Xuân với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, hoạt động truyền thống đón Tết vui Xuân, đặc trưng của đồng bào nhiều dân tộc. 

Chương trình “Hương sắc vùng cao” có sự tham gia của hơn 100 đồng bào các dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê và Khmer) đến từ 10 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng); các nghệ sỹ của Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là chuỗi các hoạt động “Xuân trên bản làng em” gồm chương trình “Ngày xuân vang mãi câu then”, giới thiệu trò chơi dân gian của dân tộc Tày; tái hiện “Lễ Đâm đuống” của đồng bào dân tộc Mường; các chương trình  nghệ thuật… 

“Chợ phiên vùng cao đầu năm mới” được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong đó, chương trình “Ngày xuân vang mãi câu then” diễn ra ở Làng dân tộc Tày. Với người Tày, then không chỉ là khúc hát đầu xuân cầu an lành, may mắn mà còn gắn liền với sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào. Then có nghĩa là “thiên”, người Tày quan niệm khúc hát then là khúc hát thần tiên, là cầu nối tâm linh mang theo lời thỉnh cầu, mong ước của con người tới đấng siêu nhiên. Vì thế, các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng của người Tày như cúng tổ tiên, mừng nhà mới, mừng thọ ông bà, cha mẹ… đều không thể vắng bóng giai điệu then mượt mà. 

Tại khu Làng dân tộc Tày, Ban tổ chức còn giới thiệu hát Sli, hát lượn, đàn tính, các trò chơi dân gian như ném pao, đánh yến, nèm còn, đẩy gậy, đánh đu, leo dây, đi cầu kiều, rồng ấp trứng, nhảy sạp. Đặc biệt còn có không gian thưởng trà truyền thống ngày Xuân, giới thiệu tới công chúng quy trình làm chè tỉ mỉ, nhiều công đoạn, các dụng cụ pha trà, nước, cách pha trà… 

Tại khu Làng dân tộc Mường, Ban tổ chức tái hiện lễ đâm đuống. Đâm đuống là hình thức giã gạo trong hội lễ, có tính nghệ thuật. Theo đó, đồng bào giã gạo chày tay vào cối đuống và chỉ do phụ nữ biểu diễn. Vào buổi sớm đầu năm, khi có tiếng trống cất lên, nhà nào nhà nấy đều thực hiện đâm đuống. Tiếng đuống reo vui, khắp xóm làng rộn ràng; đâm đuống thực sự là một cuộc hòa nhạc bằng cối giã được nghệ thuật hóa nhằm làm đẹp, mua vui cho làng bản. 

Trong suốt tháng “Hương sắc vùng cao” cũng sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc do nghệ sỹ các nhà hát biểu diễn. Nhà hát Chèo Việt Nam trình diễn chương trình “Vui xuân trẩy hội” với các tích chèo cổ, làn điệu chèo ca ngợi quê hương đất nước, mùa xuân, năm mới. Các nghệ sỹ cũng biểu diễn hát văn, một loại hình trình diễn độc đáo trong Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội biểu diễn chương trình “Sắc xuân vùng cao” với các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống dân tộc, ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, quê hương đất nước; Nhà hát Múa rối Việt Nam mang đến cho khán giả chương trình rối cạn “Đón mừng xuân mới”...

Trong suốt tháng 1/2018 còn diễn ra các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch homestay “Một ngày bản buôn”, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Năm 2018, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đặt mục tiêu đón 550.000 lượt khách tham quan. Lượng khách tới Làng trong năm 2017 tới Làng đạt hơn 415.000 lượt (vượt kế hoạch gần 40%). Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các công ty lữ hành, khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ thiết yếu phục vụ khách tham quan, du lịch. Sau khi thu phí tham quan, lượng khách tham quan vẫn ổn định...

Theo Báo Tin tức