Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Đổi thẻ bảo hiểm y tế: Đẩy nhanh tiến độ

14:00 | 22/11/2017
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 4955/BHXH-ST gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức in, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH và lập danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018.
BHXH Việt Nam đang đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đổi thẻ BHYT

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, hiện toàn quốc đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 7,2 triệu người, đạt tỷ lệ 9,6%. Một số tỉnh đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH có số lượng lớn như: TP. Hồ Chí Minh (587 nghìn thẻ), Hà Nội (558 nghìn thẻ), Bình Dương (424 nghìn thẻ), An Giang (398 nghìn thẻ), Cần Thơ (282 nghìn thẻ), Đồng Nai (278 nghìn thẻ), Đà Nẵng (255 nghìn thẻ)... Còn một số tỉnh có số lượng lớn đã đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH nhưng chưa in như Hà Nội (4.082 thẻ), Lào Cai (2.889 thẻ). Hiện BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH hai địa phương này kiểm soát việc cấp đổi thẻ và thực hiện in thẻ để trả kịp thời cho người tham gia.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ in, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH, BHXH Việt Nam yêu cầu, đối với BHXH cấp tỉnh, huyện: Từ ngày 1/11/2017, in và đổi thẻ BHYT (mới) theo mã số BHXH cho toàn bộ người tham gia đã có mã số BHXH theo nguyên tắc ưu tiên thẻ BHYT hết giá trị sử dụng trước ngày 31/12/2017. Đối với người tham gia chưa có mã số BHXH in và chuyển danh sách người tham gia BHXH, BHYT chưa có mã số BHXH (mẫu MS1) và tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) theo đơn vị quản lý đối tượng và nhóm đối tượng để bổ sung thông tin còn thiếu theo hướng dẫn tại Công văn số 3799/BHXH-BT ngày 28/8/2017. Theo đó, chậm nhất đến ngày 30/6/2018, phải thực hiện xong việc in, đổi thẻ BHYT (mới) theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng còn lại.

Ngoài ra, BHXH địa phương in và chuyển danh sách đối tượng đang tham gia BHYT theo đơn vị quản lý chuyển đến cơ quan quản lý đối tượng, ủy ban nhân dân xã. Hướng dẫn rà soát đối tượng tăng, giảm để lập danh sách người chỉ tham gia BHYT (mẫu D03-TS) gửi lại cơ quan BHXH trước ngày 1/12/2017. Về công tác chuẩn bị, BHXH Việt Nam đề nghị sử dụng mực in nguyên bản của nhà sản xuất (không sử dụng mực đổi lại) phù hợp với các loại máy in đang sử dụng để in thẻ BHYT. Sử dụng máy in chuyên dụng để in thẻ BHYT.

Về phía các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm phát hành và chuyển đủ số lượng phôi thẻ BHYT theo nhu cầu đăng ký của BHXH các tỉnh; Vụ Tài chính - Kế toán xây dựng dự toán rà soát và in, cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, bổ sung dự toán và cấp kinh phí bổ sung kịp thời. Ban Thu; Ban Sổ - thẻ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện. Trung tâm Công nghệ - Thông tin, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, phía Nam có trách nhiệm điều chỉnh, vận hành các hệ thống phần mềm để hỗ trợ người tham gia BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu được giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn có giá trị để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu:

BHXH tỉnh, thành phố cần tăng cường đẩy nhanh công tác rà soát cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; khẩn trương phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan tiến hành in, đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH kẹp cùng với Thư cảm ơn gửi tới người tham gia.

Hoa Quỳnh