Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/09/2018 20:22

Đổi thay Tả Phời

13:00 | 17/02/2017
Đi trên những con đường bê tông phẳng lì, đi qua những luống rau xanh mướt, những vườn chè ngút ngàn… không ai nghĩ rằng, Tả Phời trước đây là xã nằm trong diện trợ cấp 135 của Chính phủ.
Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa nhưng bà con luôn ý thức bảo vệ môi trường

Quyết tâm lớn của xã nghèo

Cách thành phố Lào Cai hơn 30km, nhưng do điều kiện địa lý núi cao, vực sâu, giao thông cách trở… nên xã Tả Phời khó khăn rất nhiều so với các xã lân cận của thành phố Lào Cai. Hơn thế, do trình độ nhận thức thấp, bà con dân tộc không biết trồng cây gì, nuôi con gì, chỉ bao đời tự cung tự cấp bằng phát rừng, làm lúa nương… nên cuộc sống luôn nghèo đói.

Chỉ đến khi Chính phủ ban hành Quyết định 135 ưu tiên đầu tư vốn trực tiếp cho các xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn thì Tả Phời mới dần thoát khỏi những mùa đói nghèo triền miên. Với nguồn tiền đầu tư của Trung ương, xã đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, như một cú hích làm thay đổi cuộc sống đồng bào các dân tộc vùng cao.
Với quyết tâm không cam chịu nghèo đói, cùng nguồn vốn đầu tư của Chính phủ, bà con xã Tả Phời bằng sức lao động của mình đã nhanh chóng thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn, hướng tới phát triển ổn định, bền vững. Năm 2004, Tả Phời trở thành xã đầu tiên của cả nước xin ra khỏi diện các xã được hưởng hỗ trợ Chương trình 135.

Những mùa ấm no

Năm 2006, Tả Phời được sáp nhập vào thành phố Lào Cai. Với quyết tâm xây dựng nông thôn mới, thực hiện xóa đói, giảm nghèo, xóa dần khoảng cách giữa vùng cao khó khăn và thành thị, đầu năm 2012, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo cấp đất xây dựng chợ cho bà con nhân dân và một số tiểu thương trên địa bàn 2 xã: Tả Phời, Hợp Thành.

Những ngày đầu mới xây dựng, do thiếu biện pháp quản lý nên chợ Tả Phời - Hợp Thành không khuyến khích được người dân đến kinh doanh. Nhưng những năm gần đây, chợ đã trở thành địa chỉ giao thương, mang nét đẹp văn hóa bản sắc của người dân vùng cao.

Ông Nguyễn Văn Minh, người dân xã Tả Phời cho biết, chợ phiên Tả Phời - Hợp Thành mỗi tuần họp một lần vào ngày chủ nhật. Từ sáng sớm, bà con người Mông, người Dao ở các thôn vùng cao Phìn Hồ, Làng Mới, Xéo Tả, Ú Sì Sung của xã Tả Phời, bà con người Sa Phó, người Giáy, người Tày xã Hợp Thành và nhân dân các phường phía Nam thành phố Lào Cai và cả du khách thập phương lại về đây nhộn nhịp bán mua.

Các mặt hàng bày bán ở chợ chủ yếu là hàng nông sản được bà con mang tới từ mọi nẻo đường vùng cao. Nhà nào có gì thì mang bán đấy. Đơn giản có thể là thúng ngô, thúng khoai, cân gạo, bao thóc, vài con gà, con chó, có khi đơn giản là cái bánh khoai, ống cơm lam… nhưng tất cả đều là các sản vật của nhân dân địa phương. Chính bởi vậy, nhiều năm nay, không chỉ có bà con vùng cao, ngay cả người dân thành phố cũng luôn chờ đợi chợ phiên chủ nhật hàng tuần để vào mua rau rừng, thịt sạch và các sản vật địa phương.

Ông Minh cho biết thêm, từ ngày có chợ, cuộc sống của bà con đã có nhiều đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Việc có thêm nhiều người thành phố cũng như khách du lịch tới tham quan, mua bán hàng tại chợ đã góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao ý thức cho người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để sản xuất ra sản phẩm phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng.

Giờ đây, tất cả hơn 20 thôn, bản trong xã Tả Phời đã có đường đất rộng. Đồng bào đã có xe máy để chở thảo quả, ngô, đậu, gà, lợn... xuống chợ bán. Trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng ở trung tâm xã và các cụm dân cư tập trung. Con em các thôn, bản vùng cao được đến lớp học, khám chữa bệnh ngay tại chỗ không phải lội suối, trèo đèo như trước. Và tháng 10/2015, xã Tả Phời đã cán đích xây dựng nông thôn mới trên cả 19 chỉ tiêu - một niềm vui không hề nhỏ.

Chia tay Tả Phời, đi trên con đường trải bê tông phẳng lì, xen giữa những vườn rau, vườn chè là những ngôi nhà xây khang trang, chúng tôi hiểu cuộc sống của hơn 5.000 người dân các dân tộc Giáy, Tày, Dao, Mông, Xa Phó, Kinh ở Tả Phời đã ấm no hơn trước. Nhìn những khuôn mặt rạng ngời của bà con cõng trên lưng gùi ngô, gùi thóc vàng óng xuống chợ, chúng tôi tin, Tả Phời chắc chắn sẽ có thêm những mùa ấm no.

Thanh Tâm