Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:06

Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác xây dựng thành phố thông minh

10:08 | 26/01/2018
Chiều 25/1, tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi Tọa đàm về đô thị thông minh giữa TP. Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ. Chương trình do UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm có Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - Mary Tarnowka cùng đại diện các sở, ngành của thành phố (TP) và các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ.

Tọa đàm về đô thị thông minh giữa TP. Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong - tháng 11/2017, TP đã công bố đề án "Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Hiện đã có nhiều tập đoàn, DN Hoa Kỳ đã hợp tác với TP về phát triển đô thị thông minh. TP cũng đang chuẩn bị hội nghị chuyên đề kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng TP trở thành đô thị thông minh vào tháng 4/2018. TP mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Chính phủ Hoa Kỳ và các đề xuất ứng dụng công nghệ hiện đại phù hợp với TP từ các DN Hoa Kỳ. TP sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN Hoa Kỳ tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào lĩnh vực đô thị thông minh cũng như các lĩnh các phát triển khác của TP.

Việc triển khai Đề án "Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" thể hiện kỳ vọng của TP trong thực hiện các giải pháp, biện pháp giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị. TP đã có cam kết mạnh mẽ sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn trong khu vực, tạo ra cuộc sống chất lượng cao hơn cho người dân - bà Mary Tarnowka - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Bà Mary Tarnowka cho biết, thêm trong vòng 1 năm qua, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa các DN về công nghệ của Hoa Kỳ với TP. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các DN Hoa Kỳ với TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ để phát triển đô thị thông minh. Hoa Kỳ cũng đã đẩy mạnh hợp tác với các viện, trường đại học của TP trong lĩnh vực phát triển đô thị. 17 DN công nghệ Hoa Kỳ tham dự tọa đàm này cũng sẵn sàng hợp tác với TP và các đơn vị để tham gia các chương trình xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành TP thông minh.

Từ phía các DN Hoa Kỳ cũng đã giới thiệu các thế mạnh, kinh nghiệm trong xây dựng đô thị thông minh sáng tạo có thể hỗ trợ TP giải quyết các thách thức đang gia tăng về phát triển đô thị. Ngoài ra, các bên đã cùng thảo luận nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa TP và các DN Hoa Kỳ về phát triển đô thị thông minh.

Ngay sau tọa đàm, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Thương mại Hoa Kỳ (USTDA) đã ký kết thỏa thuận tài trợ xây dựng Trung tâm Ứng phó khẩn cấp giúp cải thiện khả năng tiếp cận của công dân với nhân viên ứng cứu khẩn cấp và nâng cao khả năng liên lạc giữa các sở ngành của TP trong các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, an ninh và y tế. Theo đó, USTDA đồng ý cung cấp cho Sở Thông tin - Truyền thông TP khoản tiền 880.333 USD để tài trợ một phần chi phí hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng trung tâm nói trên. "Dự án này là một ví dụ về sự thành công mà Hoa Kỳ và TP. Hồ Chí Minh cùng nhau đạt được, sẽ có ảnh hưởng lớn đối với an toàn và an ninh của cư dân TP" - bà Mary Tarnowka chia sẻ.

Thanh Thanh