Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:16

Định vị đúng bản thân

06:18 | 07/03/2018
Chuyện kể rằng, một doanh nhân giàu có ở New York thấy một người đàn ông trông rất nghèo khổ, quần áo cũ rách, bán bút chì ven đường, thương tình, bỏ lại 1 USD rồi rời đi. 
Hình ảnh có liên quan
Ảnh: Internet

Đi được vài bước, vị doanh nhân chợt nhận thấy mình làm như vậy là không ổn, liền quay lại chỗ người bán bút, nhặt vài cái bút, xin lỗi và giải thích rằng, ông ta vừa rồi quên không lấy bút, mong người bán bút đừng để bụng. Vị doanh nhân nói: "Anh và tôi đều là doanh nhân, anh có hàng để bán, mỗi chiếc bút đều ghi rõ giá". 

Thời gian sau, trong một bữa tiệc tối, một doanh nhân ăn mặc lịch sự đi tới bắt tay vị doanh nhân New York và tự giới thiệu: "Có thể ngài đã quên tôi, tôi cũng không hề biết tên của ngài, nhưng tôi mãi mãi không bao giờ quên ngài, bởi ngài chính là người đã khiến tôi lấy lại sự tự trọng và tự tin. Trước khi gặp ngài, tôi luôn nghĩ rằng, mình chỉ là một gã nghèo khó bán bút chì và chính ngài đã bảo cho tôi biết rằng, tôi cũng là một doanh nhân". 

Vị doanh nhân New York không hề ngờ rằng chỉ một câu nói đơn giản của mình đã khiến người đàn ông khốn khổ đó tái lập sự tự tin, nỗ lực hết mình để đạt được thành quả như bây giờ. 

Câu chuyện cho chúng ta thấy, ai cũng mong muốn mình có được sự tôn trọng. Khi người bán bút chì nghèo khổ thiếu thốn tiền bạc, thiếu thốn sự tôn trọng thì vị doanh nhân New York lại tôn trọng anh ta, giúp anh ta tái lập lại lòng tự trọng, lấy lại sự tự tin, từ đó dần dần đi đến thành công. 

Trong đời sống kinh doanh, có biết bao nhà khởi nghiệp thất bại, có biết bao người thất nghiệp, có biết bao người tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm… Tất cả do đâu? 
"Chúng ta đều là thương gia". Cần định vị đúng vị trí của bản thân, bởi lòng tự trọng là vô giá. 

Minh Hạnh