Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ rau, quả Việt Nam – Trung Quốc

09:48 | 12/08/2017
Với mục đích giới thiệu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp (DN), nhận diện các khó khăn cần vượt qua, đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng rau, quả giữa thị trường Việt Nam và Trung Quốc, ngày 11/8, tại Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Diễn đàn thúc đẩy giao thương rau, quả Việt Nam-Trung Quốc .
Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - cho biết, hiện nay, trên địa bàn cả nước diện tích trồng rau, quả của nước ta khoảng 1.600.000 ha. Trong đó, khoảng 854.000 ha rau các loại, cho sản lượng hàng năm khoảng 14,5 triệu tấn; hơn 700.000 ha cây ăn quả, cho sản lượng 7 triệu tấn/năm. Các mặt hàng rau, quả Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 33,6% so với năm 2015 và dự kiến năm 2017 đạt kim ngạch khoảng 3,5 tỷ USD, tăng 43%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, chiếm 75% tổng giá trị rau, quả xuất khẩu.

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất kể cả về kim ngạch cũng như khối lượng trong thương mại nông sản nguồn gốc thực vật của Việt Nam. Hàng năm, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 100 mặt hàng nông sản thực vật. Các loại nông sản chủ yếu là rau, quả tươi, hạt điều, sắt lát, tinh bột sắn… Trong tương lại gần thì Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng trong nhập khẩu nông sản nói chung và rau, quả của Việt Nam nói riêng.

Bà Hoàng Đàm Mai - Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) – chia sẻ, thành phố Sùng Tả giáp với tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam), khí hậu tương đồng, phong tục tương thông, lãnh đạo cao cấp hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, cùng tham dự các sự kiện đã thành thường lệ, sự hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp ngày càng chặt chẽ. Những năm gần đây, hai nước Trung – Việt đã thiết lập mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện, Trung Quốc liên tiếp giữ vị trí đối tác mậu dịch lớn nhất của Việt Nam. Hàng năm kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới thành phố Sùng Tả đạt 1.866.000 tấn hàng hóa, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 6,89 tỷ Nhân dân tệ. Rau quả Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đều có ưu thế rõ rệt như các lợi hoa quả là vải, xoài, thanh long... và được người tiêu dùng rất ưa chuộng; sự nổi tiếng của thương hiệu đang được nâng cao và mậu dịch hai bên Trung-Việt nói chung và hợp tác về lĩnh vực rau, quả nói riêng sẽ ngày càng tăng cường hơn nữa.

Tại diễn đàn, các đại biểu, DN đã phát biểu tham luận, đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau, quả, nhất là việc xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Các ý kiến xoay quanh các vấn đề như: danh mục hàng được xuất khẩu; quy chuẩn chất lượng sản phẩm; cơ chế, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu hàng nông sản giữa 2 nước Việt Nam – Trung Quốc; việc trao đổi thông tin về nhu cầu sản phẩm, thị trường và sự kết nối của DN hai bên;…

Đoàn đại biểu đến từ Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc cho biết, chất lượng nông sản Việt chưa đồng đều, nhiều loại rau quả của Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc lại chưa có trong danh mục hàng nhập khẩu của nước này. Bên cạnh đó, khâu kiểm dịch và thông quan còn chưa nhanh gọn, hạ tầng kho bãi và đường giao thông còn nhiều khó khăn.

Trước ý kiến phát biểu kiến nghị của các DN và các đại biểu, về phía Lạng Sơn, ông Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lạng Sơn cam kết thực hiện nhất quán quan điểm luôn đồng hành cùng DN; triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hợp tác và phát triển; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế chính sách và quản lý điều hành; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho DN xuất nhập khẩu.

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp thu những kiến nghị của DN để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, các DN và các địa phương cần lưu ý đến quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt quy chuẩn xuất khẩu với từng thị trường; chú trọng việc xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác; có kế hoạch tổ chức sản xuất, mùa vụ phù hợp; chủ động liên kết, hợp tác để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngay sau Diễn đàn, 8 biên bản ghi nhớ trao đổi nông sản đã được ký kết giữa hai bên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cùng với việc phát triển vùng trồng rau quả an toàn, cần khẩn trương xây dựng chiến lược phát triển thương mại biên giới Việt - Trung, ưu tiên đối với mặt hàng nông sản có lợi thế của Việt Nam.

Nguyễn Hạnh