Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017: Nhiều kiến nghị sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng

20:42 | 12/09/2017
Sáng nay (12/09), Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. 

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017

Các nội dung đưa ra tại Diễn đàn được thảo luận và thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) để kiến nghị lên Hội nghị Bộ trưởng DN nhỏ và vừa APEC 2017.

Ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp là yêu cầu bức thiết nhất giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Philippines, Việt Nam... vươn lên và phát triển mạnh mẽ. Hiện Việt Nam đang tích cực phát động hoạt động khởi nghiệp mạnh mẽ trên cả nước và có những chính sách mới, hỗ trợ cho khởi nghiệp. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao trên thế giới.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, chưa bao giờ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại được các nền kinh tế nhất là các nước thành viên APEC quan tâm đến như vậy. Các mạng lưới khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp, thung lũng sillicon, vườn ươm DN ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên. Bởi hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế APEC vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và còn nhiều khoảng cách giữa các nền kinh tế. Các DN khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các nguồn lực. Điều này đòi hỏi các nước thành viên phải tăng cường hợp tác hơn nữa để tạo nền tảng vững chắc, hỗ trợ DN khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo – Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC đã tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các DN khởi nghiệp, như tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC tham dự diễn đàn 

Tại các phiên thảo luận song song cũng tập trung vào nội dung đẩy mạnh phát triển DN khởi nghiệp với các vấn đến cụ thể như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số khi phát triển trên nền kinh tế số hoá đang là xu hướng bắt buộc trong khu vực APEC và thế giới.

Theo bà Buke Cuhadar – Phó Chủ tịch toàn cầu- Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu của Hoa Kỳ phần lớn các DN khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ, và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các DN khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến. Vấn đề giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả. Đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo khởi nghiệp, tăng cường đổi mới sáng tạo trong khu vực APEC.

Bên cạnh đó, nội dung của diễn đàn cũng chú trọng vấn đề khởi nghiệp bền vững nhằm tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, các DN cần tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho DN từ bước khởi nghiệp. Các kinh nghiệm và bài học thực tiễn về đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng xanh, thực hiện trách nhiệm xã hội cũng đã được các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ lẫn nhau.

Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 sẽ đưa ra thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Thảo - Dương - Long