Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 13:42

Đề án của Việt Nam đoạt giải ba cuộc thi xây dựng thành phố thông minh

10:25 | 14/11/2017
Ngày 13/11, tại Hà Nội, Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại sự kiện Demo Day của cuộc thi Tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam (SCIC).
Xây dựng thành phố thông minh đang được quan tâm tại Việt Nam

Trong danh sách các đội lọt vào vòng thuyết trình, có 7 đội đến từ Singapore, 4 đội Việt Nam và các đội tới từ Israel, Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ. Các đội đã lần lượt thuyết trình trước cơ các quan chính quyền, đối tác tiềm năng, nhà đầu tư, ban cố vấn,... Những giải pháp được đưa ra nhằm giải quyết những vấn đề của đô thị, phù hợp với thực tế xây dựng thành phố thông minh ở mỗi địa phương.

Kết quả, giải nhất thuộc về đội GridComm của Singapore thuộc lĩnh vực năng lượng với giá trị giải thưởng là 5.000 USD. Giải nhì thuộc về đội XRVision cũng của Singapore thuộc lĩnh vực an ninh công cộng với giá trị giải thưởng là 3.000 USD. Giải ba thuộc về đội Mimosa Tek  của Việt Nam thuộc lĩnh vực nông nghiệp đô thị  với giá trị giải thưởng là 2.000 USD. 4. Giải thưởng vinh danh dành cho đội Whizpace với phần thưởng là gói hỗ trợ đến từ Công ty đầu tư TNB Ventures của Singapore.

Trong tháng 7, MBI đã mở đơn kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam. 12 lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các thành phố của Việt Nam. 

SCIC đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Những giải pháp dự thi đã được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Tính phù hợp; tác động và khả năng áp dụng tại địa phương; khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai; mô hình kinh doanh; kinh nghiệm của đội ngũ. Các đội thi sẽ được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch của đội.

Theo các chuyên gia, xây dựng thành phồ thông minh là chủ đề được nhiều địa phương quan tâm. Đã có những ý kiến về việc cần đặt ra tiêu chuẩn cho thành phố thông minh và điều kiện để được xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có nhận thức chung về thành phố thông minh đươc chia sẻ rộng rãi. Theo đó, thành phố thông minh là thuật ngữ xuất hiện trong thời đại công nghệ nhằm giải quyết tốt hơn những vấn đề cho người dân ở đô thị, lấy con người làm trung tâm, lấy doanh nghiệp làm động lực chính. Quản lý đô thị, rác thải, năng lượng, đào tạo, y tế,... tất cả những vấn đề của các thành phố sẽ được giải quyết qua mạng internet, sử dụng trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, hệ thống điện thoại di động. Với cách tiếp cận này, bất kỳ thành phố nào cũng có thể xây dựng thành phố thông minh để giải quyết các thách thức như: giao thông, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Dominic Mellor- Giám đốc MBI- cho biết: “Chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới, đồng thời hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam”.

Quang Lộc