Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Đẩy nhanh tiến độ thẩm thực hiện dự án thu hồi đất sân bay quốc tế Long Thành

21:13 | 12/04/2018
Ngày 12/4, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và chỉ đạo công tác triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án sân bay quốc tế Long Thành.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nghe báo cáo về dự án thu hồi đất, tái định cư

Để sớm triển khai công tác mặt bằng, Phó thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với Đồng Nai tháo gỡ khó khăn và báo cáo ngay Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Cần 1.600 tỷ đồng năm 2018

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, trên cơ sở báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, UBND tỉnh  sẽ xây dựng kế hoạch phân bổ vốn hàng năm và tổ chức triển khai thực hiện dự án.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2021 sẽ khởi công sân bay nên nếu dự án thành phần thu hồi đất và tái định cư, giải quyết việc làm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 5/2018 thì tỉnh chỉ còn khoảng 30 tháng để hoàn thành công tác thu hồi đất một lần cho toàn bộ 5.399 ha, tái định cư và giải quyết việc làm ổn định cuộc sống cho 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu. Đây là khối lượng công việc khổng lồ nhưng thời gian lại không còn nhiều, chưa kể, trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hiện Bộ Tài chính đã chuyển cho tỉnh 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn này chưa được Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính xác định là vốn trung hạn 2017-2020 hay là vốn năm 2018. Trường hợp đây là vốn bố trí cho năm 2018 thì với 6 tháng còn lại phải giải ngân hết là điều bất khả thi bởi thực tế dự án thành phần vẫn chưa được phê duyệt. Đồng Nai xác định năm 2018 chỉ có thể thực hiện được các công tác giải phóng mặt bằng diện tích 2.200 ha đất cao su; lập thủ tục xây dựng khu tái định cư; đào tạo nghề cho người bị ảnh hưởng; xây dựng khu nghĩa trang và tái lập hạ tầng ngoài sân bay… với số tiền trên 1.600 tỷ đồng. Phần còn lại sẽ chuyển giao về Trung ương để chuẩn bị cho kế hoạch những năm tiếp theo.

Tháo gỡ vướng mắc để công tác bồi thường sớm được triển khai

Đối với công tác triển khai xây dựng hạ tầng sân bay, Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đã lựa chọn được đơn vị tư vấn lập dự án giai đoạn 1, đang tiến hành triển khai công tác lựa chọn nhà thầu nhà ga. Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cũng cơ bản hoàn thành. Theo kế hoạch, đến tháng 10/2019 Bộ Giao thông phải trình Quốc hội báo cáo tổng thể dự án. Riêng hệ thống giao thông kết nối đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư các tuyến cao tốc như: Phan Thiết-Dầu Giây, Bến Lức-Long Thành (đang thi công) và tiếp tục phối hợp với địa phương rà soát thống nhất quy hoạch một số tuyến khác.

Để đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt dự án thành phần giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành trên cơ sở những kiến nghị của Đồng Nai cần phải linh động để giải quyết. Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính xem xét lộ trình bố trí vốn thực hiện từng năm. Bộ TN&MT cũng sớm thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo ngay để Thủ tướng tháo gỡ.

Cũng theo Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải kiểm soát chặt chẽ tình hình xây dựng trong khu vực dự án. “Bộ Xây dựng phối hợp UBND tỉnh lập quy hoạch xây dựng để khai thác tiềm năng của một đô thị sân bay. Kiểm soát công tác đất đai chặt chẽ không để xảy ra tình trạng đầu cơ đất trái phép, những trường hợp xây dựng nào không phép phải xử lý nghiêm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh: Đối với mức hỗ trợ đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng, tỉnh đề xuất mức hỗ trợ phục hồi thu nhập cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi hết đất nông nghiệp và phải di chuyển chỗ ở với mức 4,5 tháng lương tối thiểu vùng tại thời điểm thu hồi. UBND tỉnh cũng đã trình Thủ tướng bổ sung mức hỗ trợ này vào Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cho phù hợp.

Nam Anh