Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 00:40

Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH

12:21 | 15/12/2016
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Hội nghị tư vấn đối thoại chính sách BHXH với người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Đối tượng tham gia BHXH từng bước được mở rộng

Từng bước hoàn thiện chính sách

Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, BHXH là chính sách quan trọng trong an sinh xã hội, luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trước kia, chính sách BHXH chỉ áp dụng đối với công nhân, viên chức nhà nước theo cơ chế bao cấp. Tuy nhiên, từ năm 1995, chính sách BHXH được cải cách, thực hiện theo mô hình tọa thu, tọa chi và mở rộng ra cả khu vực doanh nghiệp. Cũng trong thời kỳ này, ngành BHXH Việt Nam được hình thành và phát triển, góp phần đạt được những thành tựu to lớn trong nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội.

Thời gian qua, chính sách BHXH đã từng bước hoàn thiện, đạt được những kết quả nhất định, đối tượng tham gia được mở rộng (đạt trên 12,5 triệu người). Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, hàng năm có khoảng 4 - 5 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn và trên 150 nghìn người được hưởng các chế độ BHXH dài hạn. Đến nay, đã có khoảng 3 triệu người cao tuổi được hưởng lương hưu và BHXH hàng tháng.

Đặc biệt, sự thay đổi mang tính dấu ấn của chính sách BHXH đó là năm 2014, Quốc hội Khóa XIII thông qua Luật BHXH sửa đổi và Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Nhằm đưa Luật BHXH đi vào cuộc sống, đến nay Chính phủ đã ban hành 8 Nghị định, 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành đã ban hành 7 Thông tư. BHXH Việt Nam cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ, là cơ sở để cơ quan BHXH các cấp cũng như người sử dụng LĐ, người LĐ tổ chức thực hiện chính sách một cách thuận lợi.

Tích cực đưa chính sách đến người lao động

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, trong những năm vừa qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ LĐTB&XH tích cực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH với các hình thức đa dạng và phong phú. Đơn cử như: Hội nghị tập huấn cho đội ngũ cán bộ ngành LĐTB&XH các cấp; Hội nghị tư vấn, đối thoại với người LĐ, người sử dụng LĐ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; biên tập, in ấn và phát hành các ấn phẩm tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH...

Theo đó, Hội nghị tư vấn đối thoại chính sách BHXH được tổ chức lần này là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo người LĐ, người sử dụng LĐ về những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người LĐ và người sử dụng LĐ về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật về chính sách BHXH. Đồng thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc LĐ liên quan đến chế độ chính sách về BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người LĐ.

Với tinh thần trên, nhiều câu hỏi của người LĐ và người sử dụng LĐ đại diện cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất về các chế độ, chính sách và phương thức, thủ tục, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được gửi tới đại diện BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đề nghị sớm được giải đáp, tháo gỡ.

Việc tích cực đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH đã góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

Bảo Thoa