Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 03:48

Đẩy mạnh triển khai Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm

14:39 | 13/03/2018
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2025/VPCP-NN gửi các đơn vị liên quan về việc đẩy mạnh triển khai Đề án tạp chất năm 2017 và Kế hoạch triển khai 2018 trong đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Nhiều ngành chức năng sẽ cùng kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm

Trong đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục tăng cường công tác cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan báo đài xây dựng, đăng tải các bài viết về tác hại của tôm chứa tạp chất, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc nhận biết và xử lý khi phát hiện tôm chứa tạp chất. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bộ Công an trong việc xác minh, tổ chức các đợt thanh tra liên ngành đột xuất, xử lý điểm một số vụ vi phạm về hành chính đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật để tạo hiệu ứng lan tỏa, răn đe các đối tượng khác.

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, lưu thông và phân phối sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

Bộ Y tế thực hiện phối hợp với Bộ NN&PTNT nghiên cứu, đề xuất tăng mức xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi trực tiếp, tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh tuyên truyền về nhận biết, tác hại và các chế tài xử lý hành vi vi phạm về tạp chất đối với mặt hàng tôm, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai thông tin về các trường hợp vi phạm theo quy định. UBND các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang (các tỉnh trọng điểm) khẩn trương chỉ đạo hoàn thành ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất cho 100% cơ sở nuôi, thu mua, sơ chế, chế biến tôm tại địa phương.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh cần quán triệt và nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền trong việc chỉ đạo các hoạt động kiểm soát ngăn chặn tạp chất tại địa phương, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất trên địa bàn.

Vasep cần đẩy mạnh chương trình “Doanh nghiệp nói không với tạp chất”, hoàn thành và công bố danh sách các doanh nghiệp hội viên ký cam kết; phân công lãnh đạo hiệp hội phụ trách công tác này. Bên cạnh đó, vận động các doanh nghiệp hội viên chủ động có biện pháp thích hợp để kiểm soát, ngăn chặn tạp chất đối với tôm nguyên liệu được thu mua, cung cấp bởi các cơ sở bên ngoài.

Thanh Thanh