Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Đầu tư vào Hoa Kỳ- Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt

11:45 | 04/05/2018
Ngày 3/5, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 30 nhà đầu tư Việt Nam đã tham gia hội thảo “Đầu tư vào Hoa Kỳ” do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo là một phần trong kế hoạch tuyển chọn đại biểu tham dự Hội nghị Đầu tư SelectUSA từ ngày 20 - 22/6/2018 tại Washington, D.C của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hội thảo “Đầu tư vào Hoa Kỳ” một phần trong kế hoạch tuyển chọn đại biểu tham dự Hội nghị Đầu tư SelectUSA từ ngày 20 - 22/6/2018 tại Washington, D.C của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, bà Mary Tarnowka cho biết, thông qua hội thảo này sẽ giới thiệu những lợi ích của việc đầu tư ở Hoa Kỳ, nơi có số lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất thế giới. Hội nghị đầu tư quảng bá Hoa Kỳ như một địa điểm đầu tư hàng đầu.

Từ phía các chuyên gia từ Baker & McKenzie đã giới thiệu với các nhà đầu tư Việt Nam về các yêu cầu pháp lý và ngoại hối đối với đầu tư ra nước ngoài và trình bày các phương thức tốt nhất để thiết lập các hoạt động kinh doanh của DN Việt Nam tại Hoa Kỳ. Một trong những lợi ích của việc đầu tư vào Hoa Kỳ là sự đa dạng về cơ hội hiện hữu trên khắp 52 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và kết nối các doanh nghiệp nước ngoài có năng lực với các tổ chức phát triển kinh tế Hoa Kỳ để tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, tạo công ăn việc làm.

Riêng 3 tiểu bang Hoa Kỳ là Idaho, Iowa và Pennsylvania cũng đã quảng bá về các tiểu bang của họ tại hội thảo. Đại diện các bang này đã chia sẻ với các nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam rằng các tiểu bang của họ đã sẵn sàng đi đầu trong việc tiếp nhận nguồn đầu tư từ Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng trở thành một nguồn đầu tư quan trọng đối với Hoa Kỳ và các đại diện của Iowa, Idaho Pennsylvania tin rằng bây giờ là cơ hội rất tốt để tiếp xúc với các nhà đầu tư Việt Nam.

Ông Fred Burke, luật sư Điều hành của Baker & McKenzie nhấn mạnh đầu tư theo sau thương mại, và thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đã phát triển rất lớn trong những năm gần đây và trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các công ty Việt Nam đang tìm cách đầu tư vào Hoa Kỳ để hỗ trợ quan hệ thương mại của họ và tận dụng các cơ hội tại đó.

SelectUSA là chương trình do Bộ Thương mại Hoa Kỳ chủ trì, tập trung vào việc thu hút các khoản đầu tư có tác động cao đến việc tạo việc làm, mở rộng xuất khẩu và thúc đẩy sáng tạo thông qua sản xuất, dịch vụ cũng như tăng cường nghiên cứu và phát triển. Chương trình SelectUSA hỗ trợ các tổ chức phát triển kinh tế của Hoa Kỳ cạnh tranh trên toàn cầu về đầu tư bằng cách cung cấp thông tin, bệ phóng cho tiếp thị quốc tế và chương trình vận động cấp cao. SelectUSA cũng hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin họ cần để đưa ra quyết định; kết nối với đúng người phụ trách ở cấp địa phương; hiểu biết về hệ thống quy định liên bang và tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến chính phủ liên bang.

Hội nghị đầu tư SelectUSA năm 2017 do Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tổ chức đã thu hút đông đảo người tham dự nhất từ truớc đến nay với hơn 3.000 người tham gia, bao gồm hơn 1.200 nhà đầu tư từ 64 thị trường và hơn 600 nhà phát triển kinh tế từ 52 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Với 28 đại biểu, Việt Nam là đoàn đại biểu lớn thứ 12 tại hội nghị và là đoàn đại biểu lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thanh Thanh