Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Đầu tư nước ngoài tăng tác động trực tiếp đến nhu cầu nhân sự tại Việt Nam

22:20 | 07/12/2017
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh cùng với sự gia nhập của các công ty mới tạo đã nên thị trường việc làm sôi động trong năm 2017, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Trong năm 2018, dự báo nhu cầu tuyển dụng của hầu hết các ngành sẽ tăng và tập trung chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh.
Đại diện Robert Walters trong buổi công bố thông tin về thị trường tuyển dụng năm 2018 tại Việt Nam

Theo nghiên cứu về thị trường tuyển dụng mới được công bố của Công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao Robert Walters, số hoá tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các ngành nghề ở Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia công nghệ thông tin am hiểu vể điện toán đám mây, an toàn thông tin và thiết kế ứng dụng.

Do nhu cầu tìm kiếm ứng viên có chuyên môn kĩ thuật cao tăng lên nên mức lương dành cho nhân sự thay đổi công việc dự kiến sẽ tăng khoảng 20% trong năm 2018, mức tăng thấp hơn so với năm 2017. Các nhân viên hiện tại có thể kì vọng mức tăng khoảng 10% theo như quy trình đánh giá lương hàng năm. Đáng chú ý, Robert Walters dự đoán hầu hết các hoạt động tuyển dụng sẽ tập trung tại TP. Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế sôi động nhất của Việt Nam.

Ông Toby Fowlston, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Robert Walters - nhận xét: Xu hướng số hóa tràn qua khu vực đã thôi thúc nhiều doanh nghiệp tạo ra nền tảng di động trực tuyến khi họ tìm cách nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng thị phần người dùng. Kết quả của những chuyển đổi này là nhiều công ty đã thuê các chuyên gia am hiểu về số hóa trong lĩnh vực tiếp thị và IT, đặc biệt là những người thành thạo trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc có kỹ năng công nghệ đặc thù.

Dự báo cụ thể một số ngành nghề, lĩnh vực tuyển dụng tại Việt Nam trong năm 2018, ông Adrien Bizouard, Giám đốc Quốc gia của Robert Walters Việt Nam - cho biết: Trong năm 2018, các tập đoàn đa quốc gia có nhu cầu tuyển dụng lớn đối với quản lí cấp trung và cấp cao trong lĩnh vực kế toán tài chính, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chuyên môn và am hiểu về kinh doanh. Trung bình, các chuyên gia kế toán và tài chính chuyển việc được tăng lương 15-25% trong năm 2017. Xu hướng này dự kiến sẽ vẫn tiếp tục vào năm 2018.

Đặc biệt, những ứng viên thành thạo trong xử lí vấn đề nhân sự và am hiểu về kinh doanh sẽ được săn đón. Khi nhiều công ty bán lẻ lớn đang có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam trong tương lai thì nhu cầu tuyển dụng chuyên viên nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong ngành bán lẻ sẽ rất hứa hẹn. Ngoài ra, lương của các chuyên viên nhân sự thay đổi công việc có thể tăng 20-30% trong năm 2018.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng nhà khoa học dữ liệu rất lớn do nhu cầu sử dụng big data và Machine Learning/Trí tuệ nhân tạo dần được phổ cập. Các ngành khác như: Chuyên viên pháp chế nội bộ của các công ty trong nước và khu vực sẽ tăng cao hơn so với các công ty Anh và Mỹ. Mức lương của các chuyên gia pháp chế chuyển việc sẽ tăng từ 25-35%, chủ yếu là do thiếu các ứng viên phù hợp; Nhu cầu tuyển dụng vị trí tiếp thị và bán hàng vẫn rất khả quan trong năm 2018. Lương của ứng viên thay đổi công việc có thể tăng 20-30% trong năm 2018; Trong ngành cung ứng, thu mua và hậu cần nhu cầu tuyển dụng sẽ sáng sủa hơn vào năm 2018 khi nhiều công ty nước ngoài có xu hướng thành lập và chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Minh Long