Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Dấu ấn tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân - Bài 2: giữ vững niềm tin vào Đảng

13:00 | 12/09/2017
Chia sẻ lý do tại sao có không ít tổ chức Đảng ở các công ty nhà nước khi chuyển sang tư nhân trở nên hoạt động hình thức, èo uột, không phát huy được vai trò… đồng chí Nguyễn Đức Đăng - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Dafco - cho hay: Có nhiều lý do nhưng cơ bản nhất vẫn là người đứng đầu đơn vị. 

Khẳng định vai trò người đứng đầu

Đồng chí Nguyễn Đức Đăng chia sẻ thêm: Muốn duy trì, phát triển tổ chức Đảng vững mạnh, lãnh đạo đơn vị phải thông về tư tưởng, nhận thức, phải biết nghĩ vì quyền lợi chung thay vì tư lợi cá nhân; từ đó, mới có phương hướng, quyết sách, kế hoạch hành động để tạo môi trường làm việc tốt. quan trọng nhất phải có niềm tin vào Đảng, biết phát huy, khơi gợi, truyền niềm tin đó, đồng thời có tư duy đúng mới hành động đúng.

"Tôi ví dụ, có người làm lương 10 triệu đồng vẫn "nhảy" việc. Ở Dafco, lương 7 triệu đồng, vẫn gắn bó với doanh nghiệp. Vì sao? Vì ở Dafco, họ thấy được cơ hội phát triển, được trân trọng, được giao nhiệm vụ đúng với năng lực, được tự chịu trách nhiệm với công việc và có niềm vui, động lực để phát huy hết năng lực sáng tạo. Họ nắm bắt nhiều thông tin hơn về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua các buổi họp, sinh hoạt chuyên đề... Thực tế từ Dafco cho thấy, trước đây, Chi bộ cũng giới thiệu, vận động quần chúng ưu tú vào Đảng, nhưng họ không tham gia vì nghĩ phải đóng đảng phí, mất thêm thời gian, bó buộc, có khi phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Nay mọi chuyện đã khác" - đồng chí Nguyễn Đức Đăng thẳng thắn.

Đồng chí Nguyễn Đức Đăng phát biểu tại Lễ kết nạp đảng viên mới

Bí thư Đăng nói tiếp: "Phải tạo điều kiện, giúp đỡ đồng chí của mình phát triển chứ nếu dồn người ta đến chân tường, họ sẽ phản đối bằng nhiều hình thức. Bức bách quá, họ hoang mang, tự chuyển biến. Đảng viên cũng là con người, có suy nghĩ và mong muốn cuộc sống tốt đẹp như mọi người khác".

Một doanh nghiệp có tổ chức Đảng chắc chắn hơn doanh nghiệp không có. Bởi lẽ ở đó, chủ trương, thông tin về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội được cập nhanh và chính xác. Thực tế cho thấy, thông tin là lợi ích của doanh nghiệp, có đầy đủ thông tin, làm gì cũng tốt, có thông tin là có tất cả. Đảng luôn tạo điều kiện cho tất cả thành phần kinh tế cơ hội phát triển. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp tư nhân (DNTN) mới thành lập, họ không muốn có tổ chức Đảng một phần vì ngần ngại, cho rằng khó tiếp cận, sợ "vướng" vào thủ tục, quy định phức tạp. Rồi nghe nhiều người nói rằng chẳng ích lợi gì, từ đó dẫn đến hoài nghi. Quan niệm như vậy là hoàn toàn sai lầm, bởi họ thiếu thông tin.

"Chủ trương, Nghị quyết của Đảng bao giờ cũng có mục đích và phải được hiện thực hóa trong cuộc sống, làm cho cuộc sống của nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn chứ không phải làm xấu đi. Quan trọng là vận dụng, thực hiện như thế nào? Con người mỗi nơi, thực tế vận dụng ra sao? Nếu đơn vị có người lãnh đạo có tâm, có tầm, lại được tiếp cận "ánh sáng" qua Nghị quyết của Đảng, đương nhiên đơn vị đó sẽ phát triển. Người ta còn lập hội này, hội kia để chơi với nhau, tìm kiếm cơ hội. Tại sao mình có Tổ chức Đảng lại không phát huy? Đừng sợ thủ tục, đừng sợ vi phạm, đừng thần thánh hóa. Đặc biệt, không lợi dụng để làm những điều xấu, tư lợi cá nhân, trù dập, chèn ép, áp đặt người khác" - Bí thư Đăng phân tích.

Tạo "sân chơi" công bằng 

Khi được hỏi cần làm gì để phát triển tổ chức Đảng trong DNTN? Đồng chí Đăng cho rằng, đây là đề tài lớn, cần phải nghiên cứu, đánh giá nhưng trên quan điểm và kinh nghiệm cá nhân. trước hết, Đảng phải có những Nghị quyết đi vào cuộc sống. Nghĩa là Nghị quyết đó phải phục vụ đời sống của nhân dân, trong đó có thành phần kinh tế tư nhân.

"Nếu Đảng xác định kinh tế tư nhân là động lực, doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế thì cần có chỉ đạo cụ thể để xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn. Quan trọng nhất, xóa bỏ mọi rào cản giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, tạo "sân chơi" công bằng giữa các loại hình doanh nghiệp. Trên thực tế, doanh nghiệp nhà nước luôn có lợi thế về đất đai, con người, nguồn vốn; DNTN từ lâu vẫn chịu cảnh "chiếu dưới", khó tiếp cận nhiều thứ. Đơn cử như vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước được tạo điều kiện còn DNTN phải chứng minh từ tài sản bảo đảm, dự án khả thi... Bản thân Dafco trước đây là doanh nghiệp nhà nước, trông chờ vào "bầu sữa mẹ", cấp trên giao gì làm đó, không phải nghĩ vẫn "sống"... Nay, trở thành DNTN rồi, không nghĩ, không sáng tạo, không vận động là "chết" - đồng chí Đăng nhấn mạnh.

Người lao động cống hiến hết mình vì sự phát triển của Dafco

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp, người dân nâng cao nhận thức về Đảng, làm cho Đảng gần hơn với cuộc sống. Thêm nữa, cải cách thủ tục hành chính sao cho thông thoáng, minh bạch; nâng cao tinh thần, trách nhiệm cho đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị; chăm lo đến đời sống đảng viên, người lao động, triệt tiêu "mầm mống" cửa quyền, tham nhũng, tư lợi cá nhân.

Chia tay Bí thư Nguyễn Đức Đăng vào quá trưa. Một vài tiếng đồng hồ trao đổi, sẻ chia chưa thể đánh giá hết về cá nhân một con người - đảng viên - nhưng tôi thấy ấn tượng về cách suy nghĩ, tư duy của đồng chí Bí thư một Chi bộ DNTN. Niềm tin vào Đảng của tôi càng thêm vững chắc. tin rằng, những đảng viên chân chính, khi thấu hiểu, giữ trọn niềm tin với Đảng, họ sẽ cùng hàng triệu đảng viên khác trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu cùng đồng hành với Đảng, đưa đất nước sánh vai cùng "năm châu, bốn bể" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
Dấu ấn tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân - Bài 1: Phát huy vai trò người đảng viên chân chính

Đình Dũng - Cấn Dũng