Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 18:14

Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện gió với Việt Nam

15:55 | 07/12/2017
Trong bối cảnh nguồn năng lượng gió tại Việt Nam được đánh là giá rất có tiềm năng và Việt Nam đang hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững, ngày 7/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Công ty Vestas tổ chức hội thảo “Năng lượng gió Việt Nam: Đầu tư và lợi nhuận từ gió”. Hội thảo nhằm giới thiệu và gợi ý các giải pháp cụ thể để tìm hướng kinh doanh trong xây dựng và vận hành các nhà máy điện gió tại Việt Nam.
Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, công nghệ năng lượng tái tạo đang ở giai đoạn phát triển vượt bậc, với chi phí phát triển dự án năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh so với các nguồn năng lượng truyền thống. Theo dự báo, với tiềm năng lớn, công nghệ năng lượng tái tạo sẽ là nguồn năng lượng chiếm lĩnh trong thế kỷ 21.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, trong bối cảnh nguồn thủy điện đã khai thác gần như tối đa, kế hoạch phát triển năng lượng nguyên tử tạm dừng nên đã và đang phải nhập khẩu nguyên điện và năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện. Việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa và tự chủ nguồn cung điện, bảo vệ môi trường.

Ông Quân cho biết thêm, trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh khung chính sách pháp lý, đề xuất ban hành các cơ chế để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời kỳ mới, nghiên cứu công nghệ lưới điện thông minh, kỹ thuật lưu trữ năng lượng và khả năng dự báo nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo...

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng về điện gió của Việt Nam là rất lớn, tập trung ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận. Tuy nhiên, hiện tiềm năng này vẫn chưa được khai thác một cách đúng mức, khi mà hiện chỉ có 4 dự án chính thức vận hành thương mại với tổng công suất lắp đặt mới chỉ đạt được hơn 159 MW. Cho đến thời điểm hiện tại việc khai thác những tiềm năng này cho phát điện còn rất hạn chế so với tiềm năng và so với mục tiêu trong quy hoạch, chiến lược mà Chính phủ đã đặt ra.

Đan Mạch là nước hàng đầu trên thế giới với tỷ lệ điện từ năng lượng tái tạo trong hệ thống điện là hơn 40% - tỷ lệ lớn nhất thế giới. Về kinh nghiệm vận hành lưới điện, có điện gió và điện mặt trời, Đan Mạch cũng đã thành công trong việc tích hợp một khối lượng lớn hai loại điện năng này. Việt Nam có thể học từ Đan Mạch rất nhiều bài học kinh nghiệm về phát triển ưu đãi, xây dựng lưới điện như thế nào để tích hợp khối lượng lớn điện mặt trời. Trong chương trình hợp tác 3 năm sắp tới giữa Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch sẽ có những hợp phần cụ thể để đảm bảo cho việc phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời của Việt Nam trong tương lai sẽ được thuận lợi hơn. Chương trình này sẽ được bắt đầu trong năm tới.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ông Quân cho rằng, Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió, có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn, cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển.

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Charlotte Laursen cho rằng, nhiều năm nay, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Trong tháng này, báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam sẽ được công bố. báo cáo sẽ đưa ra những cơ hội đối với Việt Nam để đảm bảo giải pháp năng lượng bền vững; chỉ ra hệ thống điện Việt Nam có thể tích hợp thêm lượng lớn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong cơ cấu nguồn điện dài hạn.

“Phía Đan Mạch sẽ hỗ trợ để Việt Nam có thể đạt mục tiêu tương lai năng lượng xanh hơn, củng cố quan hệ Việt Nam - Đan Mạch trong ngành năng lượng” - Đại sứ khẳng định.

Theo ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á - Thái Bình Dương, thế giới đang chuyển đổi công nghệ cao, triển khai tiến tới sử dụng nguồn điện gió và mặt trời; tại châu Âu thì 85% các dự án, nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo. Việt Nam là nước có lợi thế rất lớn về điều kiện tự nhiên, đó là có nguồn tài nguyên năng lượng gió và năng lượng mặt trời dồi dào. Việt Nam hoàn toàn có thể dẫn đầu châu Á về nguồn năng lượng này.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về khai thác năng lượng gió. Với tiềm năng về năng lượng gió của Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được các mục tiêu về năng lượng sạch đã đề ra” - ông nhấn mạnh. 

TIN LIÊN QUAN
Hơn 22 triệu euro đầu tư xây dựng trang trại điện gió tại Quảng Trị

Nguyễn Hường - Tuấn Vũ