Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 08:46

Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động tại Công ty Mai Linh

16:09 | 25/01/2018
BHXH Việt Nam vừa có cuộc làm việc với BHXH TP. Hồ Chí Minh và đại diện Công ty CP Tập đoàn Mai Linh (Công ty Mai Linh) về việc doanh nghiệp này kiến nghị cho khoanh, giảm nợ về nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
BHXH Việt Nam kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn cho Công ty Mai Linh. Ảnh minh họa

Số liệu thống kê trên toàn hệ thống BHXH, tính đến ngày 31/10/2017, Công ty Mai Linh đang nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền trên 181,8 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là trên 105,1 tỷ đồng, và lãi chậm nộp khoảng trên 76,8 tỷ đồng).

Theo đại diện BHXH Việt Nam, trước đó đơn vị này đã nhận được công văn của Công ty Mai Linh về việc đề nghị xem xét khoanh nợ, giảm nợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, có điều kiện trả nợ gốc BHXH và đảm bảo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Công ty Mai Linh cũng nêu rõ, trong suốt thời gian qua, mặc dù tình hình tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng công ty vẫn cố gắng huy động mọi nguồn lực, cắt giảm chi phí,… để thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, trả nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với khoảng 51 tỷ đồng cho BHXH TP. Hồ Chí Minh và 50 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Riêng trong những tháng cuối năm 2017, công ty đã cam kết thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phát sinh trong năm 2017 như: Trước 30/11 nộp 25 tỷ đồng cho BHXH thành phố và 10 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố; trước 31/12 nộp 25 tỷ đồng cho BHXH thành phố và 10 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Được biết, mặc dù Công ty Mai Linh đã rất nỗ lực nhằm đảm bảo cuộc sống của người lao động, tuy nhiên, công ty chưa đảm bảo được tài chính để có thể duy trì hoạt động kinh doanh hằng ngày. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian tới đơn vị này sẽ mất khả năng thanh toán do nguồn thu không thể trả kịp cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và các khoản nợ đọng nghĩa vụ thuế, BHXH, BHYT cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm. 

 Do đó, để có giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, Công ty Mai Linh đề nghị các cơ quan hữu quan trong đó có BHXH Việt Nam xem xét: Miễn lãi phát sinh trước 31/12/2016 đối với số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũ (101,5 tỷ đồng); riêng với từng công ty thành viên trong tập đoàn được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong thời hạn 20 tháng, kể từ ngày 1/1/2018 (mỗi tháng toàn tập đoàn cam kết trả 6 tỷ đồng); và cũng kể từ ngày 1/1/2018 trở đi, phát sinh nghĩa vụ bao nhiêu, thì hệ thống các Công ty Mai Linh sẽ cam kết thực hiện đầy đủ.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Trung ương Đảng và Cơ quan Thanh tra Bộ Công an về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh. Bộ này cho biết đã làm rõ và trả lời toàn bộ 5 nội dung kiến nghị “đòi” cạnh tranh bình đẳng của Mai Linh đối với hoạt động của Công ty TNHH Grab Taxi, Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Phản hồi về kiến nghị của Công ty Mai Linh, đại diện BHXH Việt Nam - ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc cho biết, khoanh nợ, giãn nợ không thuộc thẩm quyền của BHXH. Cơ quan này làm việc với Mai Linh, để trên cơ sở đó báo cáo Chính phủ, Nhà nước xem xét. Thẩm quyền này là của Chính phủ áp dụng theo quy định tại Khoản 7, Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2004. Theo đó, BHXH Việt Nam chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu BHXH, BH tự nguyện, BHYT về quỹ theo đúng quy định của pháp luật; không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị.

Đồng thời, tại buổi làm việc, ông Trần Đình Liệu cũng đã yêu cầu Ban Thu (BHXH Việt Nam) và BHXH TP. Hồ Chí Minh phối hợp rà soát các quy định liên quan tới vấn đề mà Công ty Mai Linh đề xuất để trình Tổng giám đốc và báo cáo các Bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, và tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển; trong đó đặc biệt là để đảm bảo được việc làm, cũng như những quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động tại doanh nghiệp này.

Hoa Quỳnh