Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:40

Đảm bảo an toàn vận hành công trình hồ chứa thủy điện trước diễn biến mưa phức tạp

21:23 | 11/10/2017
Chiều nay (11/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì họp khẩn với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về công tác ứng phó với tình hình mưa lớn và xả lũ hồ Hòa Bình. 
Toàn cảnh cuộc họp khẩn

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của đợt mưa lũ lần này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường - cho biết: Đợt mưa lũ lần này rất nguy hiểm, do tác động của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu cộng với khí áp lạnh gây ra mưa trên một diện rất rộng từ các tỉnh Bắc Trung bộ cho đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Rất hiếm khi nào chỉ trong vòng 1,5 ngày mà lượng mưa trên toàn vùng bình quân đạt 100mm, nhiều nơi lên tới 300-400mm. Đây là một đợt mưa rất bất bình thường. Đặc biệt nguy hiểm ở chỗ tất cả 2.896 hồ chứa từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc đều ở mức đầy nước và trong đó có 10-15% hồ đã bị tràn nước. Hai hồ lớn là hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thủy điện Sơn La đều ở mức cột nước cao nhất. Ngày 10/10/2017, mực nước tại hồ Hòa Bình đã lên tới 117m, mức nước cao nhất trong khi lũ về ở lưu vực hồ Hòa Bình tới 16.000 m3/s. Như vậy, có thể nói đây là trạng thái mưa rất lớn chưa từng thấy trong nhiều năm nay. Tình hình này đã gây nguy cơ đe dọa an toàn tới toàn bộ hệ thống hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa thủy điện, liên quan đến các hệ thống đê, những vùng dân cư trũng và sản xuất nông nghiệp.

Theo đại diện Bộ Công Thương, đến 13h chiều nay, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có 31 hồ thủy điện đang xả tràn. Với hồ thủy điện Hòa Bình, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trưa 10/10 lưu lượng có tăng, từ 7h tối 10/10 đến sáng 11/10 đã mở 8 cửa xả. Đến thời điểm 13h45 ngày 11/10, tập đoàn chỉ đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng 1 cửa xả, hiện nay còn 7 cửa xả. Tập đoàn điện lực đang chỉ đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình theo dõi và phối hợp chặt chẽ theo yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, điều chỉnh cửa xả hồ thủy điện và căn cứ vào lượng nước thực tế, đảm bảo giảm bớt nước về hạ du và đảm bảo an toàn công trình.

Theo báo cáo nhanh mới nhất của các địa phương, tính đến 13h00 hôm nay (11/10), áp thấp nhiệt đới, mưa lũ đã làm 20 người chết. Ngoài thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khác như nhà cửa, nông nghiệp... cũng đáng kể khi có 81 nhà bị sập (Hòa Bình: 4 nhà; Sơn La: 64 nhà, Yên Bái: 8 nhà; Thanh Hóa: 3 nhà; Hà Tĩnh: 2 nhà); 3.127 nhà bị ngập (Yên Bái: 212 nhà, Hòa Bình: 5 nhà; Phú Thọ: 223 nhà, Thanh Hóa: 432 nhà; Nghệ An: 735 nhà; Hà Tĩnh: 1.519 nhà) và 135 nhà phải di dời khẩn cấp (Yên Bái 13 nhà, Phú Thọ 91 nhà, Hòa Bình 22 nhà, Sơn La 9 nhà). Hiện nay, đã có 348 ha lúa bị ngập, thiệt hại, hơn 13.700 ha ngô, hoa màu, rau bị ngập, thiệt hại và hơn 9.800 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mưa sẽ giảm dần vào chiều mai (12/10) và sẽ chấm dứt trong ngày kia. Tuy nhiên, sau ngày 15/10 áp thấp nhiệt đới đang hình thành ở ngoài biển Đông có xu hướng hình thành cơn bão mới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, cơn bão này nếu đúng như dự báo và lúc đó sẽ có tác động của gió mùa đông Bắc về thì mưa lũ lớn tiếp tục xảy ra với mức độ ghê gớm hơn. Chính vì thế, công tác cảnh giác, khắc phục, tổ chức thực hiện hiện nay không chỉ cho đợt này mà còn dự báo cho đợt ngày 14-15/10 tới đây.

Nhằm ứng phó với tình hình mưa lũ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cần bám sát diễn biến tình hình mưa, phối hợp với cơ quan truyền thông nhằm thông tin kịp thời đến cả xã hội. Với các hồ thủy điện, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, điều hành chỉ đạo, thống nhất quan điểm đảm bảo cao nhất an toàn công trình, an toàn cho vùng hạ du. Tổng cục Thủy lợi cử các đoàn làm việc với các tỉnh về các hồ lớn xung yếu, đồng thời kiểm tra toàn bộ hồ nhỏ, phân rõ nhiệm vụ, điều hành vận hành của hồ…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, cần khẩn trương ứng phó với tình hình diễn biến mưa hiện nay ở Bắc Trung bộ, Bắc Bộ, chủ động ứng phó với áp thấp đang diễn ra nếu thành bão. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ, ngành, địa phương tập trung một số nhiệm vụ, thực hiện nghiêm Công điện 1533 ngày 11/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động sơ tán khẩn cấp những người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm…

Với công trình hồ thủy điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn công trình. Đồng thời, khắc phục các sự cố giao thông đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; hướng dẫn người dân đi lại, đảm bảo an toàn.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy hiểm, để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước, ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.
TIN LIÊN QUAN
Công điện khẩn về phòng chống thiên tai

Nguyễn Hạnh