Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/09/2018 11:48

Đăk Lăk… sức hút đầu tư

15:56 | 20/12/2017
Trong vài năm trở lại đây, Đăk Lăk ngày càng thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Với con số 74 dự án trong 11 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2.814 tỷ đồng, tăng 19 dự án và vốn đầu tư tăng 1,8 lần so với cùng kỳ này năm 2016 đã tạo điều kiện cho Đăk Lăk trở thành “điểm đến” của các nhà đầu tư
Thành phố Buôn Ma Thuột ngày nay

Kết quả khởi sắc

Trong niềm vui chung về những thành quả đạt được, Đăk Lăk đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới, xây dựng, kêu gọi xúc tiến đầu tư. Đạt được kết quả như vậy phải kể đến sự đóng góp của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đăk Lăk đã tham mưu với UBND tỉnh xác định rõ mục tiêu phát triển là tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, mở rộng các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và hình thức đầu tư, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế lớn.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, công tác thu hút các doanh nghiệp đến với Đăk Lăk  chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong giai đoạn 2016 - 2020, trên cơ sở tiềm năng sẵn có của mình, tỉnh Đăk Lăk  tập trung đầu tư kêu gọi vào các lĩnh vực trọng yếu. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm 2017, tỉnh Đăk Lăk  đã thu hút 74 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2.814 tỷ đồng, tăng 19 dự án và vốn đầu tư tăng 1,8 lần so với cùng kỳ này năm 2016. Các dự án đầu tư vào Đắk Lắk chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như: Chế biến nông sản, sơ chế thức ăn gia súc, thương mại, dịch vụ, công nghiệp nhất là đầu tư vào năng lượng tái tạo… Đáng lưu ý trong 11 tháng năm 2017, tỉnh Đăk Lăk đã hướng dẫn thủ tục đầu tư cho một số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm đăng ký đầu tư vào các dự án điện năng lượng mặt trời như: Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, vốn đầu tư dự kiến 52.985 tỷ đồng; Công ty TNHH chế biến thực phẩm và lâm nghiệp Đắk Lắk (TH True Milk), vốn đầu tư dự kiến 18.117 tỷ đồng; Tập đoàn AES - Hoa Kỳ, vốn đầu tư khoảng 16.500 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư Long Thành, vốn đầu tư dự kiến 11.000 tỷ đồng…tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn.

Nhà máy bia Sài Gòn Đắk Lắk

Với trồng trọt và chế biến nông sản, xây dựng vùng trồng và chế biến nông sản xuất khẩu như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây lương thực… theo hướng thâm canh, nâng cao chất lượng và năng suất, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, khuyến khích các dự án ứng dụng công nghệ sinh học, chuyển đổi giống cây trồng phù hợp; khuyến khích các dự án bảo quản và chế biến sản phẩm sau thu hoạch ứng dụng công nghệ hiện đại, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và phát huy hiệu quả tối đa trong sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại.

Cũng theo Sở Kế hoạch Đầu tư Đăk Lăk, đối với ngành công nghiệp - xây dựng, lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư gồm: Công nghiệp chế biến nông, lâm sản, công nghệ thông tin, điện tử, vi điện tử, cơ khí nông nghiệp, công nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời, khuyến khích thu hút FDI vào ngành công nghiệp phụ trợ nhằm giảm chi phí nguyên liệu, phụ liệu của các ngành công nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong nước.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Đăk Lăk tự hào chia sẻ, chỉ số Năng lực cạnh tranh của Đăk Lăk cải thiện đáng kể (năm 2015, đứng thứ 23/63 các tỉnh, thành phố cả nước; năm 2016, đứng thứ 28/63 các tỉnh, thành phố cả nước và thứ 2 khu vực Tây Nguyên).

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời. Đối với dịch vụ, khuyến khích đầu tư vào các ngành du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, tài chính - ngân hàng. Khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn theo các hình thức đối tác công tư (PPP) thích hợp để xây dựng cảng hàng không, đường sắt, viễn thông, cấp, thoát nước… góp phần nâng cấp hệ thống kết cầu hạ tầng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng nhanh của nền kinh tế.

Điểm sáng đầu tư năng lượng sạch

Đăk Lăk cũng là địa phương có lượng nắng quanh năm, đặc biệt là khu vực phía Đông của tỉnh, là tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời. Điện gió cũng là một thế mạnh của tỉnh với tổng công suất quy hoạch là 1.452MW, tập trung tại các huyện Ea H’leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ.

Hiện có 4 dự án (DA) trong lĩnh vực này dự kiến đầu tư tại huyện Ea Súp gồm: Nhà máy điện mặt trời của Công ty TNHH Solarpark Korea trên lòng hồ Ea Súp Thượng; Nhà máy điện năng lượng mặt trời của liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Long Thành (Hà Nội) và Công ty Namu (Hàn Quốc) tại xã Cư M’lan; Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình và Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn AES (Hoa Kỳ). Đến thời điểm này, Công ty TNHH Solarpark Korea đã ký thỏa thuận ghi nhớ với địa phương về việc triển khai DA, đồng thời xin cấp phép triển khai DA Nhà máy sản xuất kết cấu tấm nổi dùng trong xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Korea tại Khu công nghiệp Hòa Phú, diện tích 6,72ha, công suất 900.000 bộ/năm, vốn đầu tư 45 triệu USD. Đối với DA còn lại, chủ đầu tư cũng đã làm việc với UBND tỉnh để tiến hành khảo sát thực địa, thống nhất việc đấu nối với đường dây 500kV của hệ thống điện lưới quốc gia, chuẩn bị lắp đặt trạm quan trắc, cũng như các quy trình, thủ tục khác…

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Đăk Lăk, triển khai các DA điện mặt trời sẽ khai thác tiềm năng của địa phương, tạo ra sản lượng điện lớn và thúc đẩy chuyển dịch công nghiệp năng lượng Đắk Lắk từ thủy điện sang năng lượng tái tạo. Bên cạnh việc đầu tư nhà máy điện mặt trời trên đất, nhà máy điện mặt trời trên mặt nước sẽ có nhiều ưu điểm thân thiện với môi trường, thúc đẩy tuyến du lịch vùng biên và đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, UBND tỉnh đã thông qua danh mục 12 DA điện năng lượng mặt trời để đề xuất Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2016 - 2025. Theo đó, các DA này có nhu cầu sử dụng khoảng 8.500ha đất và 565ha đất có mặt nước tại huyện Ea Súp.

Đối với lĩnh vực điện gió, theo đánh giá cùng đơn vị tư vấn trên địa bàn tỉnh có thể phát triển điện gió với tổng công suất khoảng 1.452 MW tập trung ở các huyện Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ. Hiện nay đã có 1 DA Nhà máy phong điện Tây Nguyên đang triển khai đầu tư giai đoạn 1 với công suất 28 MW trên tổng số 120 MW của dự án. Nhà đầu tư từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho khảo sát và đặt 4  thiết bị đo gió ở một số nơi để đánh giá hiệu suất, triển khai đầu tư trong thời gian tới.

Do đó, việc định hướng nghiên cứu thu hút các dự án phát triển điện mặt trời, nhằm bổ sung nguồn điện xanh, sạch ở Đắk Lắk là cần thiết, hơn nữa việc triển khai đầu tư các dự án này mang hiệu quả cao về lợi ích kinh tế - xã hội cho địa phương như việc thu ngân sách ổn định, giải quyết việc làm...

Tăng cường cải thiện môi trường, thu hút đầu tư

Trong thời gian qua, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đăk Lăk cũng đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính; từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp..., tạo dựng niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm khi đến đầu tư tại tỉnh.

Với mục tiêu tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế lớn, thời gian tới, Đắk Lắk sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể. Trong sản xuất và chế biến nông sản, tập trung vào xây dựng dự án xây dựng và chế biến nông sản xuất khẩu, nông nghiệp công nghệ cao. Khuyến khích các dự án chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm. Đồng thời, hướng đến xây dựng các trung tâm giáo dục, các trường đào tạo quy mô cấp vùng, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học hiện đại, phát triển đội ngũ giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao. Tiếp tục đầu tư xây dựng và kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại…

Thành công trong thu hút đầu tư sẽ mở ra cơ hội để Đắk Lắk từng bước hoàn thiện hình ảnh của mình trong con mắt các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và quốc tế. Thời gian tới, Đăk Lăk sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, tập trung huy động có hiệu quả các nguồn lực trong nước và nước ngoài cho đầu tư phát triển. Tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, giảm chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm thu hút đầu tư ở Đăk Lăk, ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư cho biết, có được thành quả này nhờ sự đồng thuận và vào cuộc của các cơ quan ban, ngành trên địa bàn, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương. Theo đó, tỉnh và các ngành cũng tập trung vào 2 vấn đề chính là nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số Cải cách hành chính.

Đăk Lăk xác định, để thu hút đầu tư, cả hệ thống chính quyền đều phải hướng tới việc tạo ra môi trường thực sự tốt cho thu hút đầu tư. Tiếp đó, các ngành, các cấp phải hành động một cách đồng bộ, năng động trong xử lý các thủ tục và tuân thủ các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, phải thật sự coi công việc của nhà đầu tư là công việc và trách nhiệm của chính quyền. “Các cơ quan, đoàn thể phải giải quyết một cách nhanh chóng nhất, đúng nhất, để các nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đưa dự án vào hoạt động, tạo công ăn việc làm cho lao động và tăng ngân sách cho địa phương”, ông Hà nhấn mạnh.

Trong câu chuyện chia sẻ với chúng tôi về các chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, ông Phạm Mạnh Hùng, chủ một doanh nghiệp tại Đăk Lăk mới nhận quyết định đầu tư dự án khu đô thị với diện tích 50 ha, quy mô lớn nhất khu vực Tây Nguyên cho biết: “Chúng tôi may mắn nhận được sự ủng hộ cao của các cấp, ban ngành trên địa bàn tỉnh. Nhất là công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục hành chính được hỗ trợ nhanh chóng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi và niềm tin cho các nhà đầu tư như chúng tôi an tâm khi muốn đầu tư vào Đăk Lăk”.

Bà Thái Kiều Hương - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện (Ninh Bình) - một trong những doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Đăk Lăk - bày tỏ sự hài lòng về những bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, các cơ chế chính sách của địa phương này. Bà Hương cho biết: Trong quá trình khảo sát, xin chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, công ty luôn được UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi từ việc chủ động ban hành chủ trương đến chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng đề xuất giải pháp triển khai theo đúng quy định. Các thủ tục hành chính phục vụ công tác khảo sát đều được đẩy nhanh bảo đảm tiến độ yêu cầu dự án.

Nói về ưu đãi đầu tư với các doanh nghiệp, ông Hà cho biết thêm, các doanh nghiệp được bình đẳng trong các chính sách ưu đãi trên địa bàn tỉnh. “Về chính sách, chúng tôi đã áp dụng đầy đủ các chính sách ưu đãi của trung ương theo quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn… Đối với các doanh nghiệp thực hiện trong lĩnh vực xã hội hóa (y tế, giáo dục, thể thao, môi trường) được hưởng thêm ưu đãi là miễn giảm tiền thuê đất một số năm tùy theo dự án, địa bàn…

Về cải cách hành chính, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế Phối hợp về việc giải quyết các thủ tục đầu tư liên quan đến các dự án sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Với Quy chế này, Sở xác định được trách nhiệm của từng cơ quan phải làm trong chuỗi thủ tục và thời gian quy định phải hoàn thiện hồ sơ cho chủ đầu tư.

Ông Hà khẳng định: “Với sự đoàn kết đồng lòng của các cấp, ban ngành và nỗ lực hết mình trong kêu gọi xúc tiến đầu tư hiện nay, Đăk Lăk đang sớm trở thành môi trường đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp và xứng tầm thủ phủ của Tây Nguyên”.

Đăk Lăk cũng tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư hạ tầng nhằm nâng cao vị thế, cải thiện môi trường đầu tư trên tinh thần tranh thủ sự chỉ đạo của Trung ương và phát huy thế mạnh về nông nghiệp và công nghiệp chế biến của địa phương.

Thùy Lan