Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 01:05

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động

11:22 | 12/10/2017
Chiều 11/10, tại Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng mô hình “Doanh nghiệp, đơn vị chăm lo tốt đời sống công nhân lao động” năm 2017 với sự tham dự của 90 lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện công đoàn của 45 doanh nghiệp, đơn vị có những hoạt động thiết thực vì người lao động.
Ông Võ Công Trí - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng trao bằng khen và hoa cho các đơn vị có những hoạt động thiết thực vì người lao động

Chương trình nhằm biểu dương kịp thời, nhân rộng mô hình chăm lo cho người lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị; ghi nhận, khen thưởng các doanh nghiệp, đơn vị có mô hình và thành tích trong việc thực hiện tốt chính sách pháp luật, chăm lo tốt đời sống, việc làm cho người lao động, tạo điều kiện để công đoàn hoạt động hiệu quả. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, làm động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Tại buổi lễ, 45 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu đã được vinh danh vì đã có nhiều cách làm hay, thiết thực cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Trong đó, có 6 doanh nghiệp, đơn vị đã thực hiện ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với luật định; 5 doanh nghiệp thực hiện tổ chức tốt Hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc hàng năm, phát huy quyền dân chủ của người lao động; 5 doanh nghiệp đơn vị thực hiện tốt công tác an toàn VSLĐ, đảm bảo ATVSTP, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn giữa ca, tổ chức khám định kỳ sức khỏe cho người lao động; 7 doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng cho người lao động; 4 doanh nghiệp, đơn vị chăm lo thiết chế, chỗ ở và phúc lợi cho người lao động; 6 doanh nghiệp làm tốt công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn và chăm lo cho con em người lao động; 7 doanh nghiệp thực hiện tốt công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động, phối hợp với công đoàn tổ chức tốt phong trào thi đua trong công nhân lao động; và 4 doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và BHTN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho biết: Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố dù điều kiện sản xuất kinh doanh khác nhau, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn, nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh của mình, góp phần tích cực vào giải quyết việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất của người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, đời sống công nhân lao động trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân còn ở mức thấp, đa số làm chỉ vừa đủ chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu, điều kiện sống, chất lượng bữa ăn còn khiêm tốn, chưa đảm bảo dinh dưỡng và đủ năng lượng để phục hồi sức lao động. 45 doanh nghiệp, đơn vị được khen thưởng đã thực sự quan tâm, xem người lao động là tài sản của doanh nghiệp, là điểm sáng trong việc chăm lo đời sống người lao động. Thông qua việc biểu dương, khen thưởng, Liên đoàn Lao động mong muốn nhân rộng những mô hình, cách làm hay để từ đó dần nâng cao và đảm bảo đời sống cả vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động trên địa bàn.

Vũ Lê