Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:32

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thuốc lá

15:15 | 31/05/2018
Nhằm tăng cường chống buôn lậu thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong tháng 5/2018, các đội quản lý thị trường (QLTT) - Chi cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh thuốc lá, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống, khách sạn, các điểm bán thuốc lá lẻ… trên địa bàn thành phố.
Tịch thu thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, không dám tem

Các nội dung kiểm tra gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá, kiểm tra thuốc lá tại địa điểm kinh doanh, các loại thuốc lá ngoại nhập lậu, thuốc lá giả, không dán tem.

Dựa trên danh sách được kiểm tra thường xuyên năm 2018 và danh sách nhà hàng, khách sạn được phê duyệt kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra DIFF 2018, các đội QLTT quản lý địa bàn tiến hành kiểm tra và kiên quyết xử lý khi phát hiện các cơ sở kinh doanh thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu tại địa điểm kinh doanh; các đội QLTT trên khâu lưu thông có trách nhiệm nắm bắt thông tin phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các phương tiện có hành vi vi phạm vận chuyển thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu, không rõ nguồn gốc xuất xứ qua địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tính đến ngày 26/5, các đội QLTT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 42 vụ, xử phạt hành chính 16 vụ, thu xử phạt vi phạm hành chính hơn 64 triệu đồng và tịch thu 457 bao thuốc lá điếu các loại. Bên cạnh đó, các đội QLTT còn tiến hành kiểm tra, kiểm soát và thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thuốc lá tại bến xe và các chợ trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, các chi cục QLTT tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc lá và tuyên truyền pháp luật về kinh doanh thuốc lá cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố

Ông Nguyễn Nho Hậu - Chi cục Phó Chi cục QLTT Đà Nẵng cho biết, đây là hoạt động nhằm tăng cường quản lý địa bàn, xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở, theo dõi diễn biến tình hình thị trường để tổ chức chủ động thực hiện kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển mặt hàng thuốc lá điếu, các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá trong kinh doanh thuốc lá trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh; duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu thuốc lá góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá, tăng thu ngân sách nhà nước, kiểm soát được tình hình thị trường. 

Tại lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5” diễn ra tại TP. Đà Nẵng, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 45,3% nam giới Việt Nam có hút thuốc, người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Chi phí điều trị mới cho 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ/năm. Giá bán lẻ và thuế thuốc lá trên giá bán lẻ ở Việt Nam hiện đang thuộc các nước thấp nhất thế giới. WHO khuyến cáo, Việt Nam cần tăng giá bán cũng như thuế tiêu thụ thuốc lá trên giá bán lẻ để góp phần hạn chế tiêu thụ và tác hại của thuốc lá.

Vũ Lê