Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:08

Đà Nẵng huy động đầu tư vào các dự án trọng điểm

20:22 | 14/10/2017
Chiều 14/10, Hội nghị chuyên đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thành phố Đà Nẵng do UBND TP. Đà Nẵng và Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyama Đà Nẵng. Hội nghị chuyên đề này là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017.
Hội nghị thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thành phố Đà Nẵng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, hội nghị này là cơ hội để thành phố Đà Nẵng kết nối với các nhà tài trợ, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước quan tâm về các dự án cơ sở hạ tầng (ODA, PPP) tại thành phố Đà Nẵng. Đây là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm thực hiện các dự án ODA, PPP theo quy định hiện hành; đồng thời, tạo điều kiện để các đối tác, các nhà đầu tư tiếp cận với các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của thành phố.

Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực huy động các nguồn lực từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn ODA, nguồn vốn tư nhân trong các dự án PPP để đầu tư, triển khai các dự án cơ sở hạ tầng thành phố. Với vai trò chủ động, thành phố đã triển khai hiệu quả các dự  án cơ sở hạ tầng, góp phần quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố Đà Nẵng thông qua việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại các khu vực ô nhiễm liên quan đến vấn đề về nước thải, thoát nước mưa; nâng cấp, xây dựng đường sá, cầu cống, các công trình giao thông trọng điểm, nổi bật là các công trình như: xây dựng cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Khuê Đông, cầu Cổ Cò, đường vành đai phía Nam; cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng cho cộng đồng dân cư nghèo với việc nâng cấp hàng loạt các khu thu nhập thấp; cải thiện điều kiện y tế, giáo dục tại thành phố…

“Không dừng lại ở những kết quả đạt được, thành phố Đà Nẵng tiếp tục lên kế hoạch vận động, thu hút các nguồn lực để đầu tư vào các dự án trọng điểm của thành phố trong thời gian tới. Trong lĩnh vực giao thông, thành phố tập trung nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu đảm bảo khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000DWT, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000TEU nhằm phát triển khu bến cảng này trờ thành cửa ngõ của khu vực miền Trung, khu bến trung chuyển trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây kết nối từ Việt Nam sang Lào, Thái Lan, Myanmar, một trong những tuyến vận tải ngắn nhất từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương; đồng thời giúp giảm tải cho khu bến Tiên Sa, Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ trong thành phố do vận tải hàng kết nối với khu bến Tiên Sa, Sơn Trà đi qua đường phố nội đô”, ông Tuấn cho biết.

Được biết, Dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Đổi mới đô thị tích hợp Đà Nẵng cũng là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng thành phố đang xúc tiến triển khai. Dự án sau khi được hoàn thành sẽ giúp Đà Nẵng phát triển đô thị một cách hiệu quả và bền vững thông qua việc di dời nhà ga đường sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm thành phố, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển khi tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân, giảm tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện điều kiện đi lại của người dân thành phố Đà Nẵng; cải thiện, rút ngắn hành trình và thời gian chạy tàu Bắc – Nam, tăng an toàn cho giao thông đường sắt; tăng tính kết nối của hệ thống đường sắt với đường bộ cao tốc và cảng Liên Chiểu, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng lên.

Ngoài ra, nhằm tạo tính kết nối với các tỉnh lân cận, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cùng xúc tiến dự án Tàu điện kết nối giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án tiềm năng thu hút các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, khai thác nhằm gia tăng giá trị du lịch, giá trị sử dụng đất và hiệu quả giao thông đi lại giữa hai địa phương.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư cho dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng. Hai dự án trọng điểm này sẽ góp phần giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm rác thải đô thị và ô nhiễm bờ biển Đà Nẵng.

Phát triển cơ sở hạ tầng luôn đi đôi với ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành. Do đó, thành phố Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân tham gia thực hiện các dự án: Phát triển giao thông phi cơ giới và ứng dụng hệ thống thông minh trong quản lý điều hành giao thông, Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2)...

Tại hội nghị, nhiều đại biểu, nhà đầu tư rất tâm đắc với những chủ trương, chính sách của TP. Đà Nẵng, tuy nhiên, thành phố cần có những cơ chế phù hợp hơn nữa để tạo điều kiện cho những nhà đầu tư vào Đà Nẵng- một “thành phố đáng sống”.

Hoài Hà