Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 18:13

Đà Nẵng: Hướng dẫn xác lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mã vạch cho doanh nghiệp

14:39 | 07/12/2017
Sáng 7/12, tại Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức chương trình tập huấn “Hướng dẫn xác lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mã vạch cho doanh nghiệp” với sự tham gia của đại diện các phòng kinh tế quận huyện, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, siêu thị, HTX trên địa bàn thành phố.
Toàn cảnh khóa tập huấn

Tại buổi tập huấn, diễn giả Nguyễn Thị Thu Hà - Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã giới thiệu tới học viên các thông tin về sở hữu trí tuệ trong đó bao gồm các đối tượng sở hữu trí tuệ; xác lập quyền sở hữu trí tuệ; hướng dẫn các bước để doanh nghiệp yêu cầu xử lý xâm phạm quyền.

Theo bà Thu Hà, việc đăng ký sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sở hữu công nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ còn khá khiêm tốn. Trên thực tế, việc không quan tâm và đăng ký các bằng sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghệ, bí mật kinh doanh, tên thương mại và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh khiến không ít doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng gặp khó khăn trong định vị thương hiệu cũng như gây nảy sinh những tranh chấp thương hiệu.

Chương trình cũng giới thiệu đến các học viên thông tin về mã vạch trên thương phẩm gồm hàng hóa bán lẻ và không bán lẻ. Bà Thu Hà cho biết thêm, mã số mã vạch sẽ thúc đẩy chất lượng hàng hóa, chống gian lận thương mại. Hệ thống các tiêu chuẩn Việt Nam về mã số, mã vạch cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Trong đó đã có tiêu chuẩn Việt Nam về các loại mã số phân định của GS1 có thể sử dụng để định danh đối tượng cần truy xuất nguồn gốc trong hệ thống truy xuất nguồn gốc; tiêu chuẩn Việt Nam về các loại mã vạch mã hóa dữ liệu thường sử dụng trên tem truy xuất nguồn gốc như mã vạch EAN/UPC, GS 1-128; QR code…

Bên cạnh đó, đã có tiêu chuẩn Việt Nam về yêu cầu đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của tổ chức ISO, cùng hàng loạt các tài liệu hướng dẫn áp dụng truy xuất nguồn gốc ứng dụng tiêu chuẩn GS1 cho sản phẩm cụ thể.

Vũ Lê