Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:28

Đà Nẵng dự kiến sẽ đón 2 triệu người dự lễ hội quốc tế pháo hoa

11:28 | 18/04/2017
Lễ hội quốc tế pháo hoa Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) kéo dài gần 2 tháng (từ 30/4-24/6), được lãnh đạo TP. Đà Nẵng kỳ vọng tạo bước đột phá thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước đến với “Thành phố đáng sống”.
DIFF 2017 được kỳ vọng tạo sự đột phá về lượng khách du lịch (Hình ảnh đội Úc vô địch năm 2015)

Với sự chuẩn bị công phu, các hoạt động phụ trợ hấp dẫn với quy mô hoành tráng nhất khu vực đến thời điểm hiện tại, ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng hy vọng DIFF TP. Đà Nẵng sẽ đón được 2 triệu khách du lịch.

Dịch vụ lưu trú vẫn nóng nhất mỗi dịp DIFF

Số liệu từ Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng có khoảng 600 khách sạn với tổng năng lực phòng lưu trú đang hoạt động đón khách là 22.500 phòng. Con số này tăng mạnh so với năm 2015 với 453 khách sạn và 16.300 phòng, chủ yếu tăng ở phân khúc khách sạn 2 sao và 3 sao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến DIFF 2017, dịch vụ lưu trú tại TP. Đà Nẵng đang nóng lên từng ngày. Đối với phân khúc khách sạn hạng sang (4 sao, 5 sao, biệt thự) khách hàng khá ổn định, công suất phòng thường xuyên đạt trung bình 80% vì vậy hầu như ít chịu tác động; cũng như DIFF 2015, phân khúc này hầu như không tăng giá dịp DIFF 2017 và nếu có tăng cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, đối với phân phúc khách sạn hạng trung (2 sao và 3 sao) hoạt động giao dịch phòng khách sạn phục vụ cho DIFF 2017 khá sôi động và biên độ giá dao động cũng rất lớn. Cụ thể, đối với loạt khách sạn xa khu vực trình diễn pháo hoa, giá phòng đặt trong những ngày diễn ra bắn pháo hoa tăng từ 50-60% so với giá thường ngày; những ngày diễn ra hoạt động phụ trợ nằm trong khuôn khổ DIFF cũng tăng từ 30-40% giá so với bình thường. Những khách sạn nằm ở khu vực bắn pháo hoa và dọc khu vực biển Mỹ Khê giá phòng tăng đột biến, nhất là vào đêm khai mạc.

Dạo một vòng các khách sạn dọc ven sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo và đường Bạch Đằng), các khách sạn đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp đều thấy giá phòng niêm yết cho khách sạn 2 sao và 3 sao dao động từ 500.000 VND đến gần 1 triệu đồng tùy vị trí và tùy hạng phòng, tuy nhiên, nếu hỏi phòng nghỉ trong dịp DIFF thì khách sạn lại báo giá cao gấp 2 thậm chí là gấp 3 lần; nhiều khách sạn thực hiện bán phòng theo hình thức trọn gói (ít nhất là 2 đêm) chứ không bán lẻ. Còn đối với phân khúc giá thấp (nhà nghỉ, khách sạn 1 sao) dễ tìm phòng hơn vì phân khúc này chủ yếu không gần khu vực thi bắn pháo hoa; chỉ một số ít khách sạn có vị trí đẹp.

Mặc dù vậy, theo nhận xét chung của các khách sạn, vì lễ hội pháo hoa 2017 kéo dài đến gần 2 tháng, nên khả năng tình trạng “cháy phòng” là không cao. Trong 5 đêm thi, chỉ có đêm thi đầu tiên có khả năng “cháy phòng” khu vực trung tâm do trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường dịp diễn ra DIFF 2017

Cũng do lễ hội pháo hoa kéo dài, nên năm nay Đà Nẵng không ban hành kế hoạch bình ổn thị trường mà thay vào đó sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành về giá. Các khách sạn phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trong trường hợp khách sạn có sự thay đổi về giá trong dịp DIFF.

Theo ông Nguyễn Nho Hậu - Chi cục Phó Chi cục QLTT Đà Nẵng, nhằm kiểm soát tốt tình hình thị trường hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, chủ động ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến với TP. Đà Nẵng, từ ngày 20/3 đến hết ngày 30/6/2017, Chi cục QLTT sẽ triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Nội dung kiểm tra tập trung vào kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh; giấy phép hoạt động dịch vụ trông giữ các loại phương tiện giao thông; kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý các loại hàng hóa, dịch vụ đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, cửa hàng ăn uống bán hàng lưu niệm; kiểm tra việc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, thu tiền bán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ mà không được phép; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành, tour tuyến, bán hàng lưu niệm…, các điểm trông giữ xe cố định và tự phát trên địa bàn quận Hải Châu và Sơn Trà; tùy theo nội dung kiểm tra mà các đội QLTT chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành kiểm tra, tránh chồng chéo. Đặc biệt, điều động, tăng cường toàn bộ lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát trong 5 đêm diễn ra cuộc thi (30/4, 20/5, 27/5, 3/6 và 24/6), chủ động nắm bắt và làm chủ mọi tình huống để xử lý kịp thời.

Theo báo cáo của Chi cục QLTT Đà Nẵng, trong thời gian diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế và dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2015, chi cục đã thực hiện tốt việc kiểm soát thị trường, bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm phòng, nâng giá phòng quá mức. Kết quả kiểm tra 371/460 đơn vị thì có 154 đơn vị vi phạm, tổng thu xử phạt hơn 574 triệu đồng.

Vũ Lê