Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 10:14

Đà Nẵng cho phép 2 nhà máy thép hoạt động trở lại

15:47 | 26/03/2018
​Công ty Cổ phần Thép Dana Ý và Công ty Cổ phần Thép Dana – Úc được phép hoạt động sản xuất lại kể từ ngày 26/3/2018 và trong thời gian không quá 6 tháng, các Sở ngành có liên quan phải đưa ra được phương án dừng hoạt động của 2 công ty nói trên trình HĐND TP. Đà Nẵng.
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đối thoại với người dân chiều 28/2 để tìm phương án xử lý 2 nhà máy thép

Đó là nội dung chính trong thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của hai Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý và Công ty Cổ phần Thép Dana - Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các Sở, ngành, UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Liên tiếp tục thực hiện các thủ tục thép quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động 2 nhà máy thép.

Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành các thủ tục hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa 2 khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên; đồng thời, Viện Quy hoạch xây dựng thành phố khảo sát, đánh giá hiện trạng, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực 2 công ty, báo cáo UBND TP. Đà Nẵng trong tháng 5/2018.

Cho phép 2 nhà máy thép hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26/3/2018 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động theo quy định của pháp luật. Trong thời gian hoạt động trở lại, 2 công ty không được thực hiện việc mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép. Việc giám sát môi trường tại 2 công ty sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thực hiện; UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân và doanh nghiệp được rõ và chấp hành.

Sở Nông nghiêp & Phát triển nông thôn thực hiện triển khai các giải pháp sớm ổn định sản xuất nông nghiệp của nhân dân trong khu vực; Thành lập các bộ phận giúp việc xây dựng phương án dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty theo quy định, báo cáo UBND TP. Đà Nẵng trước ngày 30/3. Trong thời gian không quá 6 tháng Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố phương án dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND thành phố thông qua.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ khảo sát, đề xuất UBND thành phố các vấn đề liên quan đến y tế cho nhân dân khu vực xung quanh nhà máy thép, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với 2 công ty để xử lý các vấn đề liên quan đến lao động tại 2 công ty, báo cáo trước ngày 30/4/2018.

Trước đó (ngày 2/3), sau cuộc họp với người dân 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (Hòa Liên, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), UBND TP. Đà Nẵng đã có kết luận thông báo xử lý, trong đó, đáng chú ý là dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, đền bù theo quy hoạch trước đây đối với khu vực lân cận 2 nhà máy thép. Tuy nhiên, kết luận được cho là chưa hợp lòng dân, cũng chưa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, tại buổi gặp mặt giữa Ủy ban Mặt trận tổ quốc Viêt Nam huyện Hòa Vang với người dân thông báo chủ trương kết luận của TP. Đà Nẵng, có 8/11 ý kiến phát biểu của người dân tại buổi gặp mặt đề nghị thành phố di dời người dân trước khi di dời nhà máy; đối với 2 nhà máy thép, việc thành phố ra quyết định bất ngờ khiến 2 doanh nghiệp này lao đao do các hợp đồng đã ký bị ngưng trệ, hơn 1.500 lao động của 2 nhà máy đột ngột mất việc làm…

TIN LIÊN QUAN
Đà Nẵng dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý

Vũ Lê