Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 19:39

Đà Nẵng- Cầu siêu cho anh linh 64 liệt sĩ Gạc Ma

22:28 | 13/03/2018
64 anh linh liệt sĩ hy sinh trong hải chiến Gạc Ma khi tuổi đời mười tám, đôi mươi. Các anh ngã xuống vì một phần máu thịt Tổ quốc thiêng liêng.
Thuyền lưới sóng đưa vòng hoa thơm ra biển xa, nơi anh linh 64 liệt sĩ nằm lại

Ngày 13/3, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 - 1988 tại Đà Nẵng đã tổ chức lễ cầu siêu cho anh linh 64 liệt sĩ đã hy sinh trong hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 và các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

Ông Nguyễn Văn Tấn- Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 - 1988 tại Đà Nẵng chia sẻ, buổi lễ là dịp tri ân thành kính với linh hồn 64 liệt sĩ. Đây cũng là dịp những đồng đội may mắn quay trở về đoàn tụ, hỏi thăm nhau.

Giây phút đồng đội gặp lại nhau mừng mừng, tủi tủi. Những cái bắt tay thật chặt, nghẹn ngào

“Năm nay, anh em đồng đội lại tựu về Đà Nẵng để tưởng niệm đồng đội đã hy sinh. Với những người còn sống, đây cũng là dịp để đồng đội năm xưa cùng gặp mặt, giao lưu, ôn lại những kỷ niệm một thời. Những cái bắt tay, cái ôm ấp áp và cả những nén hương thơm dâng người ngã xuống”- ông Tấn xúc động.

Nghi lễ cầu siêu chính diễn ra trong không khí trang nghiêm. Các cựu binh xưa trong sắc phục hải quân, những người mẹ, người cha, người thân 64 liệt sĩ có mặt đông đủ. Họ thành kính, nghẹn ngào trước bài vị, mộ gió của 64 người anh hùng.

Kính cẩn, trang nghiêm trong lễ cầu siêu

Tại buổi lễ, những đồng đội ở hải quân, công an dẫu chưa từng quen biết, gặp gỡ cũng đến nghiên mình tri ân. 

Cựu binh Nguyễn Văn Thống (quê tỉnh Quảng Bình) cho biết, anh bắt xe đò từ Quảng Bình vào Đà Nẵng từ ngày hôm qua để kịp dự buổi lễ cầu siêu sáng nay. Anh Thống may mắn sống sót nhưng in hằn những vết thương xưa. Đôi mắt anh không còn nhìn rõ, đôi tay chẳng còn nguyên vẹn, người lính cúi mình kính cẩn trước đồng đội ngã xuống.

Cựu binh Nguyễn Văn Thống siết chặt nén hương với đôi tay không còn vẹn nguyên

“Tôi là một trong những người may mắn sống sót và bị bắt giữ, sau đó mới được thả. Giờ thương tật nhiều nhưng luôn tự hào góp phần xướng máu cho Tổ quốc. Gặp lại những đồng đội trong lễ cầu siêu này, tôi rất xúc động và rất nhớ những đồng đội đã hy sinh”, người cựu binh Gạc Ma chia sẻ.

64 bài vị liệt sĩ

Cách đây 30 năm (ngày 14/3/1988), tàu Trung Quốc đã nổ súng cưỡng chiếm đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) 64 cán bộ chiến sỹ của Hải quân Việt Nam đã ngã xuống khi tuổi đời 18, 20. Các anh ngã xuống vì máu thịt Tổ quốc và những ký ức về 64 người anh hùng đã trở thành bất tử.

 

Quảng Thân