Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:39

Cựu thủ tướng Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo

15:54 | 19/09/2017
Mới đây, cựu Thủ tướng Phần Lan Esko Aho - chuyên gia hàng đầu EU về đổi mới sáng tạo đã có buổi thuyết trình tại Bộ Khoa học và Công nghệ để chia sẻ về kinh nghiệm của Phần Lan trong việc phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.
Ông Esko Aho tại buổi thuyết trình

Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã trải qua nhiều vị trí chủ chốt trong Chính phủ và khu vực tư nhân như: Nguyên Thủ tướng Phần Lan (1991-1995), nguyên Chủ tịch SITRA (Quỹ Phát triển đổi mới sáng tạo trực thuộc Nghị viện Phần Lan), nguyên Phó Chủ tịch Tập đoàn Nokia. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần Lan năm 2008.

Buổi thuyết trình của ông Esko Aho tại Bộ Khoa học và Công nghệ với chủ đề “Kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo”. Cựu Thủ tướng Esko Aho cho biết, Phần Lan là quốc gia Bắc Âu có diện tích tương đương Việt Nam nhưng có quy mô dân số nhỏ hơn 16 lần (5,5 triệu người), thu nhập bình quân đầu người hơn 41.000 USD, nhân lực hoạt động R&D hơn 80.000 người (145 cán bộ R&D/1 vạn dân). Năm 2017 và các năm gần đây, Phần Lan luôn ở top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII và chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI).

Toàn cảnh buổi thuyết trình

Theo cựu Thủ tướng Esko Aho, để đổi mới sáng tạo mang lại kết quả, cần thay đổi khái niệm về năng lực trí thức, nắm bắt công nghệ của tương lai và có chiến lược đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Năng lực tri thức của một quốc gia sẽ thể hiện ở việc quản lý được sự thay đổi. Muốn vậy, cần có các chuyên gia giỏi có thể thích ứng và làm chủ công nghệ mới của thế giới. Bên cạnh đó, cần có chiến lược đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Chính phủ cần hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ và thúc đẩy sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Buổi thuyết trình tại Bộ Khoa học và Công nghệ của cựu Thủ tướng Esko Aho nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, giai đoạn II (IPP2). 

Quỳnh Nga