Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Cùng bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu

16:22 | 27/07/2017
Trong tuyên bố chung ngày 26/7/2017, nhóm 47 thành viên đang phát triển và phát triển của WTO đã cùng nhau kêu gọi các thành viên hợp tác để đảm bảo vận hành hệ thống thương mại đa phương dựa vào nền tảng WTO trong bối cảnh các nước đang đối mặt với các thách thức quan trọng toàn cầu. 

Thông qua tuyên bố này, nhóm các nước đã thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa phương và lo ngại những thách thức mà WTO đang đối mặt” khi chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 (MC 11) sẽ được tổ chức tại Buenos Aires, Achentina vào tháng 12 năm nay.

Thời gian gần đây, các thành viên WTO đã đưa ra nhiều ý tưởng và đề xuất về cả các vấn đề đàm phán dài hạn và những chủ đề cần chuẩn bị cho MC11. Tuy nhiên, vẫn cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để tìm kiếm cam kết và đồng thuận. Tuyên bố cũng lưu ý WTO cũng đang đối mặt thách thức nhất định như tuân thủ nghĩa vụ thông báo và chức năng của hệ thống giải quyết tranh chấp trong WTO.  

WTO được coi là nền tảng cần thiết để đạt được tăng trưởng và phát triển bền vững và toàn diện, nhất là đối với tiến trình hội nhập sâu sắc của các nước kém phát triển vào thương mại thế giới.

Các thành viên đã thông qua tuyên bố chung này gồm có: Albania; Achentina; Ôt-xtray-lia; Bangladesh; Benin; Canada; Chile; Colombia; Costa Rica; Cộng hòa Dominica; Ecuador; El Salvador; Ghana; Guatemala; Hồng Kong, Trung Quốc; Iceland; Israel; Kazakhstan; Hàn Quốc; Lào; Liechtenstein; Malaysia; Mexico; Montenegro; Moldova; Myanmar; Niu Dilan; Nigeria; Na Uy; Pakistan; Panama; Papua New Guinea; Paraguay; Qatar; Liên bang Nga; Singapore; Sri Lanka; Thụy Sỹ; Đài Loan Trung Quốc; Thái Lan; Cộng hòa Macedonia; Tonga; Thổ Nhĩ Kỳ; Ucraina; Uruguay; Vanuatu và Việt Nam.

T.M