Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 09:27

Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh: Sản xuất phải song hành với bảo vệ môi trường

16:39 | 01/03/2018
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tại TP. Hạ Long ngày 1/3/2018 về công tác chuẩn bị phát điện cho mùa khô năm 2018.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Duy Hạnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh - cho biết, từ đầu mùa khô năm 2018 đến nay, các tổ máy luôn được công ty duy trì ổn định. Đảm bảo sẵn sàng theo huy động của A0 và thị trường điện. Trong 2 tháng đầu năm 2018, giá thị trường ổn định và đảm bảo chi phí phát điện nên nhà máy đã chủ động duy trì tối đa các tổ máy trong nhiều thời điểm, do vậy tổng sản lượng điện thương phẩm dự kiến đạt khoảng 1.184,4 triệu kWh, vượt 135,1 triệu kWh so với sản lượng điện hợp đồng (QC) giao 2 tháng tháng đầu năm; tổng doanh thu ước đạt 1.60,9 tỷ đồng.

Để đảm bảo các tổ máy vận hành liên tục, an toàn và kinh tế, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ sửa chữa các yếu điểm phát sinh trong quá trình vận hành, công tác nắm bắt thiết bị bảo dưỡng sửa chữa kịp thời để bảo tồn năng lực thiết bị cũng được công ty đặc biệt chú trọng. Để đảm bảo đủ nước tuần hoàn cho các tổ máy trong mọi điều kiện, theo kế hoạch năm 2018, công ty sẽ tiến hành nạo vét kênh nước tuần hoàn theo định kỳ, iện đã hoàn thành báo cáo khảo sát hiện trạng kênh tuần hoàn, đang trình hội đồng quản trị công ty phê duyệt chủ trương. Cùng với đó là kiểm tra định kỳ chiều dày các ống sinh hơi, ống quá nhiệt tại các khu vực bị mài mòn để theo dõi và đánh giá quá trình mài mòn đường ống. Chủ động thay thế các ống đã bị mài mòn quá trị số cho phép…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi làm việc

Đại diện Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cũng kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Xây dựng và các ban, ngành liên quan sớm có những giải pháp nêu trong Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Ngoài ra, kiến nghị Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) sớm xem xét, thông qua phương án giá điện của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh 1&2 do hình thành Dự án nâng cấp cải tạo hệ thống khí thải nhà máy để thu xếp được khoản vay tín dụng thực hiện dự án đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng của dự án.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao những nỗ lực Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đã đạt được trong những năm gần đây và nhận định, với những sự nỗ lực cố gắng chung của tập thể lãnh đạo, nhân viên của công ty đã làm tốt công tác quản lý kỹ thuật nên hiệu quả hoạt động nhà máy nhiệt điện đã tốt hơn rất nhiều.

 Các thiết bị vận hành của nhà máy luôn được Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh luôn được chú trọng bảo dưỡng 

Trong năm 2018, phụ tải sẽ tăng trưởng cao hơn so với năm 2017, trên thực tế đã cao hơn so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm, chính vì vậy, để đảm bảo an ninh cung ứng điện của đất nước, đặc biệt là trong những tháng mùa khô sắp tới, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị công ty tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý kỹ thuật; các tổ máy phải luôn luôn sẵn sàng khi có yêu cầu huy động của hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng cung ứng điện trong mùa khô năm 2018.

"Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang là một trong những khu vực có sự chuyển đổi về phát triển kinh tế-xã hội rất nhanh (từ nâu sang xanh), nên việc đáp ứng các yêu cầu về vấn đề môi trường sẽ cao hơn, công ty phải có những giải pháp để ưu tiên việc đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường" - Thứ trưởng nhấn mạnh và cam kết sẽ đôn đốc, trao đổi với Cục Điều tiết điện lực, Cục Kỹ thuật và An toàn môi trường công nghiệp sớm làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường về xử lý khí thải, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có quyết định cụ thể.

Về xử lý tro xỉ, Thứ trưởng cũng khẳng định, đây đang là một trong những vấn đề rất lớn không chỉ riêng với các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh mà còn với tất cả các nhà máy nhiệt điện than trên toàn quốc. Bộ Công Thương đã và đang làm việc với Bộ Xây dựng để có những tiêu chuẩn riêng cho việc sử dụng tro xỉ để san lấp mặt bằng. "Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh có thể tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sử dụng tro bay vào để làm gạch không nung, phụ gia xi măng… giải quyết tạm thời trước khi có quyết định chính thức" - Thứ trưởng đưa giải pháp.

TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kiểm tra công tác đảm bảo cung cấp điện tại Quảng Ninh

Đức Long