Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 10:19

Công tác văn hóa cần lâu dài, liên tục và quyết tâm

22:17 | 11/01/2018
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.
Bộ VHTT&DL đặt mục tiêu đón 15-17 triệu lượt khách du lịch năm 2018. Ảnh minh họa

Báo cáo tại hội nghị, thứ trưởng Bộ VHTT&DL - bà Đặng Thị Bích Liên cho hay, trong năm 2017, lĩnh vực văn hóa, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng, tôn vinh các giá trị văn hóa, góp phần hình thành sản phẩm văn hóa, du lịch hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương và đất nước.

Đáng chú ý trong năm 2017, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO đưa ra khỏi danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản Việt Nam được UNESCO ghi danh là 26 di sản.

Về vấn đề xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cũng được quan tâm chú trọng. Bộ VHTT&DL đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 20/2/2017 về việc chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo… Công tác văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được tổ chức tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc được tổ chức, đáp ứng đời sống tinh thần của nhân dân, tăng cương củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đặc biệt, trong năm 2017, du lịch Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 2,9 triệu lượt khách, tương đương 29,1%; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ đô la Mỹ, tăng 25% so với năm 2016.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, đây có thể coi là kỳ tích tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt 3 triệu lượt khách so với năm 2016. Du lịch Việt Nam nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đao tại hội nghị

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao những thành tích của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được trong năm qua; ghi nhận  những nỗ lực, cố gắng, sáng tạo, góp thành tích chung cho cả nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, văn hóa là lĩnh vực rộng, thành tựu văn hóa cũng không phải một sớm, một chiều mà có được. Bởi vậy, ngành VHTT&DL cần nhận thức được điểm yếu và tập trung làm. “Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy giá trị tốt đẹp”- Phó thủ tưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, sẽ không để những tồn tại của năm 2017 tái diễn trong năm 2018. Trong đó, ở lĩnh vực lễ hội, Bộ VHTT&DL sẽ có hội nghị triển khai công tác chuẩn bị lễ hội 2018 để công tác quản lý  đi vào chiều sâu, khắc phục tồn tại, hạn chế của năm cũ. Đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ được chỉ đạo, khắc phục những tồn tại trong cấp phép bài hát, thi hoa hậu, biểu diễn phản cảm...

Toàn cảnh hội nghị

Đồng thời, lãnh đạo Bộ VHTT&DL cho biết, công tác gia đình sẽ  luôn được quan tâm, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống. Riêng lĩnh vực du lịch, trong năm 2018 Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phấn đấu sẽ đón 15-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khoảng 78 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng trong năm 2018.

Tâm - Quỳnh