Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 09:31

Công tác dự báo, quan trắc: Kinh nghiệm từ SBA

07:05 | 07/06/2018
Thời gian qua, những nghiên cứu, sáng tạo của ông Phạm Phong - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) cùng các cộng sự đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thủy điện, thủy lợi ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình là sáng chế thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác 1mm góp phần chủ động trong điều tiết lũ, đồng thời mang lại giá trị làm lợi kinh tế lớn.
Thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác 1/10mm mang lại hiệu quả rất lớn trong điều tiết lũ 

Hiện, SBA đang quản lý và vận hành Nhà máy Thủy điện Khe Diên, công suất 9MW tại tỉnh Quảng Nam, Nhà máy Thủy điện Krông Hnăng, công suất 64MW tại tỉnh Đăk Lăk và Phú Yên. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, với kinh nghiệm trong việc chủ động quan trắc, xử lý kết quả quan trắc phục vụ công tác vận hành hồ chứa thủy điện Krông Hnăng, nên việc vận hành hồ trong thời gian qua thực hiện tốt, đảm bảo an toàn cho đập đầu mối và vùng hạ du, tạo sự an tâm với chính quyền địa phương các cấp và mang lại sự bình yên cho người dân vùng hạ du.

Theo ông Phong, điều quan trọng để giải quyết được bài toán thủy điện xả lũ là vẽ được "đường đặc tính lũ". Điều này sẽ được giải quyết khi có thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác cao, thời gian giữa 2 lần đo càng ngắn càng tốt. Từ đó, SBA đã nghiên cứu, chế tạo ra thiết bị đo mưa và thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác milimet. SBA đang áp dụng các giải pháp như quan trắc mưa và tính toán dự báo quá trình lũ về hồ; đo mực nước hồ đạt độ chính xác 1mm để tính lưu lượng thực tế; giải pháp xả lũ hợp lý để giảm lũ cho hạ du và thủy điện đầy hồ cuối trận lũ. Trong quá trình vận hành, SBA có nhiều giải pháp để xử lý thiết bị. Đặc biệt, đã nghiên cứu tính lại thủy văn, diện tích đất, thể tích hồ chứa, quy trình vận hành xả lũ...

Ông Phạm Phong cho biết, thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác 1/10 mm có yêu cầu phần giảm chấn cao hơn rất nhiều so với trước đây nên nguyên lý hoạt động khác hơn. Về mặt cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao hơn nhiều để bảo đảm độ nhạy, thắng được lực ma sát nghỉ, vì càng đứng yên lâu thì càng khó chuyển động nên việc dịch chuyển 1/10mm là cả vấn đề mà đòi hỏi phần cơ khí phải chuẩn gần như tối đa.

"Với thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác milimet khi sử dụng tại lòng hồ có mặt thoáng trên 100km2 thì với 1 milimet, lượng nước đổ về là 100.000 m3 nước, sẽ không giải quyết kịp thời khi lũ về. Do đó, cần , có thiết bị đo mực nước hồ đạt độ chính xác 1/10 mm mới chủ động được trong việc điều tiết khi lũ về. Bài toán vận hành lũ được giải quyết. Từ bây giờ, không phải đối phó mà còn làm lợi cho chính mình" - ông Phạm Phong chia sẻ.

Theo tổng kết của SBA, từ khi lắp đặt thiết bị quan trắc (năm 2014), đến nay đã làm lợi cho công ty trên 29 tỷ đồng, không còn lo lắng việc bị nước dềnh gây ảnh hưởng đến đồng bào vùng lân cận và ảnh hưởng đến an toàn đập.

Với những nghiên cứu đột phá của mình và cộng sự, ông Phạm Phong tin tưởng việc đầu tư trang bị thiết bị quan trắc để vận hành hồ thật sự cần thiết, là việc làm không những mang lại sự bình yên cho đồng bào vùng hạ du, sự an tâm cho chính quyền địa phương mà còn mang lại lợi ích lớn cho chính chủ hồ, có như vậy, lợi ích của thủy điện và xã hội mới luôn được hài hòa và ổn định

Đầu năm 2018, SBA vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể công ty; cá nhân Tổng giám đốc Phạm Phong được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Lan Anh - Hoàng Châu