Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam: Phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”

13:29 | 17/04/2018
“Kỷ luật và đồng tâm” là tài sản tinh thần vô giá của thợ mỏ, công nhân, lao động ngành Than- Khoáng sản. Tài sản vô giá này sẽ được gìn giữ và phát huy hơn nữa trong nhiệm kỳ mới -Chủ tịch Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam Lê Thanh Xuân nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương nhân dịp Đại hội Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2018- 2023).
Chủ tịch Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam Lê Thanh Xuân (ngoài cùng bên phải) tặng quà thợ lò

Trong nhiệm kỳ mới (2018- 2023), Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ nhưthế nào, thưa ông?

Mục tiêu xuyên suốt của Công đoàn TKV trong nhiệm kỳ mới là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng hoạt động công đoàn về cơ sở; nâng cao chất lượng công đoàn vì quyền và lợi ích của đoàn viên và người lao động, sự phát triển của doanh nghiệp; nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn.

Nhiệm kỳ mới, Công đoàn TKV vẫn tiếp tục mục tiêu và khẩu hiệu hành động “đổi mới, thiết thực và hiệu quả”. Thế nhưng, yêu cầu thường xuyên có sự vận động và đổi mới cho phù hợp với tình hình, đổi mới phải thiết thực, chứ không thực sự xa vời, viển vông; gắn bó với lợi ích của người lao động, đồng hành với doanh nghiệp.

Ông có thể nói rõ hơn về nội dung đồng hành cùng doanh nghiệp của Công đoàn TKV tới đây?

Giai đoạn 2018-2020, Công đoàn TKV phải đồng hành cùng doanh nghiệp trong tái cơ cấu. Nội dung này có rất nhiều vấn đề, yêu cầu công đoàn phải cùng vào cuộc với cơ quan chuyên môn để giải quyết, đặc biệt về chế độ, chính sách đối với những lao động phải sắp xếp tinh giản…

Bên cạnh đó, chế độ, chính sách chăm lo cho người lao động vẫn tiếp tục được thực hiện, nhưng phải tạo được chế độ đặc thù bởi nghề mỏ độc hại, nguy hiểm... Đặc thù này đòi hỏi tổ chức công đoàn phải làm thế nào tạo sự khác biệt cho người lao động ngành than, nhất là thợ lò để cạnh tranh được với các ngành khác trong thu hút lao động. Đặc biệt, tiếp tục phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của công nhân vùng mỏ. Đây là tài sản tinh thần vô giá của ngành Than - Khoáng sản mà Công đoàn TKV cùng với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phải luôn trân trọng, gìn giữ và phát huy hiệu quả hơn.

Nhờ truyền thống này, TKV đã đứng vững và vượt qua biết bao thử thách trong suốt hơn 80 năm lịch sử phát triển của công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành Than và hơn 20 năm hình thành, xây dựng, phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.

“Kỷ luật và đồng tâm” là tài sản vô giá. Vậy theo ông, phải làm gì để có chính sách khác biệt, phát huy hơn nữa giá trị này?

Từ những đặc thù của ngành than, Công đoàn TKV nhiệm kỳ mới xác định phải tạo ra sự khác biệt mang lại quyền và lợi ích cho người lao động, cũng như cho đoàn viên công đoàn.

Thời gian qua, Công đoàn TKV đã cùng với cơ quan chuyên môn xác định “câu chuyện” phải quản lý lao động và tiền lương làm sao bảo đảm tiền lương cho người lao động tăng ít nhất 5% hằng năm. Đặc biệt, tạo điều kiện hấp dẫn khác về bảo hiểm để thợ lò, người lao động sau một thời gian công tác ở TKV sẽ có thêm một nguồn thu nhập ngoài tiền lương hưu trí và bảo hiểm của nhà nước quy định. Ngoài ra, đổi mới thời gian làm việc, nghỉ ngơi cho thợ lò. Ngoài chăm lo cho công nhân, còn quan tâm đến gia đình, người thân như vợ con, cha mẹ thợ lò…

Đối với thực hiện dân chủ ở cơ sở, Công đoàn TKV sẽ tham gia cùng chuyên môn nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa người lao động với lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức công đoàn. Tinh thần đồng thuận cao, đoàn kết, quyết tâm trong gian khó được thể hiện rất rõ trong trận mưa bão lịch sử năm 2015. Hay từ năm 2012 đến nay, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, công nhân người lao động phải chia việc, nhưng công nhân, người lao động hiểu, chia sẻ và đồng tâm vượt khó, thực hiện được mục tiêu chiến lược lớn.

Nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam thường xuyên tổ chức tuyên dương tập thể, cá nhân đạt năng suất kỷ lục và mới đây, tôn vinh thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Thưa ông, đây cũng là cách làm riêng có tính đặc thù?

Lãnh đạo tập đoàn cũng như Công đoàn TKV rất quan tâm vấn đề tôn vinh, động viên cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Đây là đầu tàu, hạt nhân quan trọng để thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, cũng như mục tiêu chung của TKV. Thời gian qua, TKV đã duy trì tốt việc tuyên dương các tổ đội có năng suất cao, năng suất kỷ lục, tôn vinh người lao động thu nhập cao, câu lạc bộ thu nhập 300 triệu đồng trở lên. Công đoàn TKV duy trì trong tháng công nhân tuyên dương công nhân lao động, thợ mỏ tiêu biểu xuất sắc. Tới đây, công đoàn TKV cùng chuyên môn sẽ chính thức tổ chức “Giải thưởng vinh quang thợ mỏ” lần thứ I. Đây là sự kiện riêng của công đoàn TKV để vinh danh những cống hiến về sản xuất, kinh doanh, cống hiến trong hoạt động công đoàn và tôn vinh động viên các gia đình có nhiều đời, thế hệ làm mỏ…

Thời gian qua, Công đoàn TKV cũng đã hợp tác tốt với Công đoàn ngành Công Thương và tổ chức công đoàn một số tập đoàn thuộc ngành. Vậy tới đây, việc hợp tác này có tiếp tục duy trì không, thưa ông?

Vấn đề phối hợp, hợp tác với các đơn vị, đặc biệt với các công đoàn trong ngành Công Thương, trong đó, vai trò chủ đạo là Công đoàn Công Thương Việt Nam, công đoàn các tập đoàn, tổng công ty, Công đoàn TKV xác định tiếp tục phối hợp về nhiều mặt. Đối với Báo Công Thương- Cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương - Công đoàn TKV duy trì tăng cường hợp tác, thực hiện tốt hơn việc tuyên truyền, động viên, chia sẻ đối với sự nghiệp phát triển của ngành.

Công đoàn TKV sẽ đi vào những vấn đề cụ thể trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ với Công đoàn ngành Công Thương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của cả hai bên trong nhiệm kỳ 2018- 2023.

Đối với các công đoàn ngành điện lực, dầu khí, Công đoàn TKV cũng tiếp tục có những hợp tác cụ thể, để nêu cao vai trò công đoàn cùng với cơ quan chuyên môn làm sao thực hiện tốt vai trò trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Cụ thể, hợp tác sử dụng các nguồn sản phẩm của những đơn vị, đặc biệt là than, điện, dầu khí một cách tích cực nhất theo tinh thần Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Phú (Thực hiện)