Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

​Công đoàn Dệt May Việt Nam: Sáng tạo để phát triển bền vững

12:00 | 13/04/2018
Công đoàn Dệt May Việt Nam (DMVN) vừa tổ chức Ngày hội lao động sáng tạo (LĐST) năm 2018. Đây là dịp các đơn vị, cá nhân tham gia giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, sáng tạo của mình. Đồng thời, để nhìn nhận lại kết quả phong trào đạt được sau 1 năm phát động.   
Công nhân Tổng công ty May 10 - CTCP thao tác trên cử dưỡng mới chế tạo trong Ngày hội LĐST ngành dệt may năm 2018 

Tháng 3/2017, Công đoàn DMVN đã phát động phong trào LĐST trong toàn thể công nhân, viên chức, lao động. Sau 1 năm phát động, đã có hơn 1.083 đề tài, giải pháp được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và làm lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp gần 70 tỉ đồng. Điển hình của phong trào này phải kể đến như: Tổng công ty May Hưng Yên với 211 đề tài, giải pháp; Tổng công ty May Đáp Cầu có 135 đề tài, giải pháp; Tổng công ty May 10 – CTCP 130 đề tài, giải pháp; Tổng công ty Cổ phần Việt Tiến 114 đề tài, giải pháp... 

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn DMVN đạt được trong phong trào thi đua LĐST. Đồng thời, nhấn mạnh, trong xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công đoàn DMVN cần phối hợp với chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua LĐST, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động không ngừng học hỏi, tích cực sáng tạo, nâng cao kiến thức để làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động; từ đó đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động.

Đánh giá phong trào thi đua LĐST do Công đoàn DMVN phát động, ông Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn DMVN - cho rằng, trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường quốc tế, thì sự LĐST của cán bộ công nhân ngành DMVN không chỉ dừng lại ở những cải tiến, tổ chức, sắp xếp… mà cần giàu chất xám hơn nữa. "LĐST không chỉ là một phong trào trong công nhân lao động, mà còn của cả các cấp lãnh đạo. LĐST phải như hơi thở hàng ngày, mới có thể giúp chúng ta phát triển bền vững" - ông Trường nhấn mạnh. 

Từ những kết quả đạt được trong năm 2017, Công đoàn DMVN đề ra chỉ tiêu năm 2018, toàn hệ thống phấn đấu có trên 2.100 đề tài, giải pháp, sáng kiến, cải tiến tiêu biểu; phong trào thi đua sẽ tập trung cho tự động hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Để đạt được mục tiêu này, các cấp Công đoàn DMVN sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp về đổi mới tư duy, nâng cao năng lực, thích ứng, cải thiện tay nghề, cải tiến công nghệ, đầu tư trang thiết bị, máy móc để nâng cao hàm lượng chất xám cho từng sản phẩm và giá trị gia tăng cho từng doanh nghiệp. Điều đó càng đòi hỏi đẩy mạnh phong trào thi đua LĐST tại các đơn vị, doanh nghiệp; qua đó mới có điều kiện đảm bảo được đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động.

Ghi nhận những kết quả mà Công đoàn DMVN đã đạt được, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa trao Bằng LĐST năm 2017 cho 28 cá nhân. Công đoàn DMVN cũng vừa trao nhiều phần thưởng xứng đáng cho các cá nhân và tập thể trong toàn hệ thống ngành dệt may có những đề tài, giải pháp xuất sắc nhất.

Phương Thanh