Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát động Tháng công nhân, hành động vì ATVSLĐ

16:26 | 13/04/2018
Sáng 13/4, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã long trọng tổ chức lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tuyên dương 49 lao động dầu khí tiêu biểu, và 33 chủ tịch công đoàn tiêu biểu khoá V, giai đoạn 2013 - 2018.
Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trao khen thưởng cho người lao động dầu khí tiêu biểu

Tới tham dự buổi lễ có ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Công đoàn DKVN - Nghiêm Thùy Lan - cho rằng, trong năm 2018, ngành Dầu khí vẫn phải tiếp tục vượt qua nhiều thách thức, khó khăn do suy thoái kinh tế, giá dầu phục hồi chậm và khó lường, tình hình biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, quá trình đẩy mạnh tái cấu trúc DN và những thách thức trong quá trình hội nhập… tất cả đã tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến phong trào CNVC-LĐ và đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu mới đối với tổ chức công đoàn.

Do vậy, tổ chức công đoàn đã và sẽ phải đổi mới mạnh mẽ về cả phương pháp và nội dung hoạt động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần CNLĐ theo chủ đề mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐĐVN) đã chỉ đạo, là: “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”. Đồng thời hưởng ứng tích cực “Tháng Hành động về ATVSLĐ” với những hoạt động thiết thực để công nhân lao động được làm việc trong điều kiện và mội trường an toàn nhất.  

Để làm được điều đó, ngay từ đầu năm, CĐ DKVN đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Bảo đảm ATVSLĐ”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Phong trào giỏi việc nước - đảm việc nhà”… trong đội ngũ CNVC-LĐ và tại các đơn vị trên các công trình trọng điểm của ngành; tổ chức phát động thi đua, đôn đốc theo dõi, sơ kết, tổng kết, tuyên dương khen thưởng, gắn biển công trình thi đua, đẩy mạnh tiến độ các dự án, góp phần vào thành công cho các công trình với chất lượng, hiệu quả, an toàn cao.

Bà Nghiêm Thùy Lan trao ủng hộ cho lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng công nhân

Từ những phong trào trên, công nhân lao động Dầu khí liên tục được rèn luyện và phát triển, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu mới. Qua đó thể hiện, “Tháng công nhân” đã trở thành đợt cao điểm để hội tụ và lan toả những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp để tri ân và chăm lo đời sống cho người lao động ngày càng tốt hơn thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa.

Những thành tích đã đạt được không chỉ là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, CNLĐ Dầu khí và tổ chức công đoàn, mà còn là minh chứng khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Ở đó, có bao tấm gương sáng trong lao động xuất sắc và những tấm gương chủ tịch công đoàn đã hết mình vì phong trào CNVC-LĐ.

Tại buổi lễ, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tuyên dương 49 lao động dầu khí tiêu biểu và 33 chủ tịch công đoàn tiêu biểu có nhiều đóng góp xuất sắc trong 5 năm (2013-2018). 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam ghi nhận sự cố gắng của tập thể CĐ DKVN đã đồng hành chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, đồng thời đã có những kết nối tạo nên sức mạnh lan tỏa giữa người lao động và công đoàn, từ đó tạo động lực thúc đẩy người lao động hăng say lao động, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng Tập đoàn Dầu khí ngày càng vững mạnh, phát triển ổn định. Tuy nhiên, đối với công đoàn cơ sở cần phối hợp với lãnh đạo chuyên môn quan tâm, đi sâu, đi sát hơn nữa với người lao động, đặc biệt ngay từ khâu lập kế hoạch đã phải có cơ chế thưởng phạt kịp thời, đột suất; phát động các phong trào cũng như liên tục kiểm tra sâu sắc nhằm phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động.

Phó Chủ tịch CĐ DKVN - Nguyễn Mạnh Kha - trao mũ bảo hiểm tượng trưng cho người lao động với mong muốn đảm bảo an toàn trong lao động và khi tham gia giao thông

Để tạo điều kiện tốt hơn nữa về cơ chế cho người lao động, giải quyết việc làm ổn định, tránh thất nghiệp…, ông Thanh cũng kiến nghị, Tổng Liên đoàn LĐVN xem xét, rà soát lại hệ thống chính sách đầu tư công và cơ chế quy định về quyền, lợi ích với người lao động để tìm ra được những trở ngại.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - ghi nhận và đánh giá cao những việc làm CĐ DKVN triển khai, chăm lo cho người lao động… đây là công đoàn luôn tiên phong trong các hành động đối với người lao động để có những đóng góp cho thành quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các cá nhân tiêu biểu giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi lễ

Kim Tuyến