Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Chương trình Hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam công nghiệp hỗ trợ:

Cơ hội cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

13:25 | 17/04/2018
Sáng 17/4, tại Bộ Công Thương đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho doanh nghiệp (DN), thúc đẩy ngành CNHT phát triển.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc chương trình

Tham dự Lễ khai mạc chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, lãnh đạo Cục Công nghiệp và các đơn vị Bộ Công Thương. Phía Sam Sung có ông Shim Won Hwan – Tổng giám đốc Tổ hợp Sam Sung Việt Nam, cùng các lãnh đạo cao cấp của Sam Sung Việt Nam.

Chương trình Hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT kéo dài trong 2 năm (2018-2019) với 8 khóa học, mỗi khóa kéo dài 12 tuần bao gồm 4 tuần cho việc đào tạo lý thuyết và 8 tuần cho đào đạo thực hành tại DN nội địa. Mục tiêu của chương trình là đào tạo 200 chuyên gia, mỗi năm đào tạo 100 chuyên gia tư vấn lành nghề theo một quy trình tư vấn đã được Sam Sung thành công, gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các DN CNHT Việt Nam; tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc và cải tiến năng suất; cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, phát triển ngành CNHT là nhiệm vụ quan trọng nhất để tái cấu trúc nền kinh tế theo mô hình chiều sâu, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập của Việt Nam. Đồng thời, CNHT đang trở thành trọng tâm trong chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam, trong đó đang đẩy mạnh phát triển các ngành CNHT như: điện tử, CNTT, cơ khí, chế tạo, ô - tô, da dày, dệt may, thời trang. “Với yêu cầu phát triển CNHT coi trọng thị trường trong nước, thị trường thế giới là mục tiêu phát triển, cạnh tranh; DN là động lực, chủ thể để thực hiện nhiệm vụ phát triển CNHT. Thời gian qua  Chính phủ luôn quan tâm phát triển CNHT, có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển CNHT”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đánh giá, phát triển CNHT hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng; năng lực cạnh tranh của DN cung ứng còn yếu, số lượng DN đáp ứng yêu cầu chất lượng của các các tập đoàn đa quốc gia còn hạn chế; sự liên kết giữa DN với nhau để phát triển CNHT cũng như sự chủ đạo của các DN đầu tàu để thúc đẩy ngành CNHT chưa được như mong muốn. Vì vậy, yêu cầu tiếp tục phát triển CNHT, lấy con người là trung tâm để phát triển, DN làm động lực chính phải lựa chọn được DN hạt nhân có năng lực, tâm huyết đi trước và từ đó nhân rộng, hỗ trợ ngành CNHT phát triển.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Trong những nhân tố thúc đẩy CNHT phát triển, nguồn nhân lực có tính chất quyết định, do đó Phó Thủ tướng đánh giá cao chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực CNHT giữa Bộ Công Thương và Sam Sung, tin tưởng chương trình sẽ có sự lan tảo, vừa thiết thực, vừa cụ thể, vừa có giá trị tinh thần  truyền tải các thông điệp mới của DN Việt Nam hướng tới phát triển ngành CNHT gắn với DN đầu tàu tại Việt Nam và trên thế giới. “Các học viên đầu đàn cần tích cực  học tập, có kết quả tốt, nghiên cứu và truyền đạt kinh nghiệm, bài học của mình để tạo ra khí thế mới cho các DN. Bộ Công Thương cần có chững chính sách, cơ chế hỗ trợ Sam Sung giải quyết những vướng mắc để chương trình diễn ra đều đặn, ngày càng có nhiều học viên tham gia, thúc đẩy CNHT phát triển mạnh mẽ hơn”- Phó Thủ tướng đề nghị .

Hiện quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc đang diễn ra tốt đẹp, năm 2017 kim ngạch thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại thứ 2 của Việt Nam. Ngày càng có nhiều DN Hàn Quốc đầu tư và thành công tại Việt Nam, trong đó có Sam Sung. Tổng Giám đốc Tổ hợp Sam Sung Việt Nam – Shim Won Hwan cho biết, sau 10 hoạt động tại Việt Nam, Sam Sung luôn trăn trở làm sao có nhiều đóng góp hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, không chỉ đầu tư nhà máy, tạo việc làm, đóng góp cho ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam, Sam Sung còn tạo điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao khả năng cho các DN nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng của Sam Sung.

Tổng giám đốc Tổ hợp Sam Sung Việt Nam Shim Won Hwan

Nhờ sự chủ động đó, hiện các nhà cung ứng cấp 1 của Sam Sung đã tăng lên mạnh mẽ từ 4 DN năm 2014 lên 29 DN năm 2017 và hướng tới 50 DN vào năm 2020. Để thúc đẩy ngành CNHT Việt Nam phát triển hơn trong tương lai, theo ông Shim Won Hwan, chương trình đào tạo này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cầu nối để các chuyên gia Sam Sung chia sẻ, truyền tải bí quyết cho các DN nội địa, và nhân rộng mô hình, hỗ trợ cho nhiều DN Việt Nam hơn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh. “Sam Sung sẽ không ngừng nỗ lực hết mình để truyền tải chia sẻ kinh nghiệm về quản trị trong ngành CNHT, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp cũng như kinh tế Việt Nam phát triển”- ông Shim Won Hwan cam kết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng chương trình sẽ có đóng góp lớn cho phát triển ngành CNHT Việt Nam

Đánh giá về chương trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, chương trình hợp tác đào tạo là bước triển khai hợp tác thỏa thuận giữa Bộ Cộng Thương và Bộ Năng lượng mỏ Hàn Quốc, đồng thời hợp tác đào tạo giữa Bộ Công Thương và Sam Sung kỳ vọng sẽ mang lại những đóng góp lớn cho phát triển bền vững của cả nền công nghiệp, thương mại Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng, mô hình hợp tác đào tạo này không chỉ tạo điều kiện cho DN nội địa tham gia chuỗi giá trị của Sam Sung; để DN trong nước tiếp cận các điều kiện, tiêu chuẩn, gia nhập các chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn là dịp để Bộ Công Thương tổng kết, rút kinh nghiệm trong hợp tác phát triển ngành CNHT; đa dạng hình thức hợp tác công - tư, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, gia tăng giá trị nội địa tại Việt Nam.

Để chương trình đạt mục tiêu, Bộ trưởng yêu cầu các lãnh đạo, đơn vị thuộc Bộ Công Thương quan tâm, tạo điều kiện để triển khai chương trình thuận lợi nhất;  xây dựng cơ chế chính sách để các tư vấn phát huy kiến thức, kinh nghiệm được đào tạo, có cơ chế tiếp cận trực tiếp của DN. Sau chương trình đầu tiên sơ kết đánh giá, từ đó nghiên cứu thực tiễn để điều chỉnh nội dung cho phù hợp với hệ thống đào tạo của Sam Sung, mang lại hiệu quả cao hơn nữa cho chương trình.

Bộ trưởng cũng đề nghị các tư vấn viên phát huy năng lực, kiến thức phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức các hoạt động đào tạo tiếp theo, tham gia vào các hoạt động hướng dẫn, tư vấn cho DN; đề nghị ban điều hành dự án có quy chế làm việc đôn đốc triển khai chương trình; chủ động hướng tới mục tiêu gia tăng nhanh chóng các nhà cung ứng cấp 1 Việt Nam vào chuỗi giá trị của Sam Sung.

Tuấn Vũ - Hoa Quỳnh - Cấn Dũng